Đời sống Đời sống

13/04/2021 - 13:15

Người thành phố trồng rau sạch

TTH - Không khó để bắt gặp những “vựa” rau sạch bên hông nhà, trên sân thượng hay tận dụng những khoảng đất trống để “tăng gia”. Đối với người thành phố, tự trồng rau không chỉ bổ sung nguồn rau sạch cho mỗi bữa ăn mà còn là thú vui, niềm đam mê và cách để họ thư giãn, giải tỏa căng thẳng sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Nhiều người tận dụng những khoảng đất trống chưa xây nhà để trồng rau sạch

Niềm vui

Quỹ đất hạn hẹp, nên dù muốn có một vườn rau nho nhỏ bên hông nhà chị Hòa (đường Trần Cao Vân) cũng đành chịu. Sau khi nghe bạn bè giới thiệu và tìm hiểu, chị đã hiện thực hóa mơ ước của mình về một vườn rau xanh bằng cách trồng rau xanh trong chậu, ngay trên sân thượng.

“Trước đây, sân thượng nhà mình chủ yếu để giặt giũ và phơi áo quần. Giờ thì mình cải tạo lại, lắp thêm hệ thống tưới nước, mua giá thể, chậu để trồng rau sạch”, nói rồi, chị Hòa hào hứng khoe vườn rau xanh mướt của mình. Bên này là những chậu rau dền, mồng tơi đang độ thu hoạch thì bên kia những chậu cải vừa mới nhú trông rất đẹp mắt. Không những chỉ những loại rau ngắn ngày, với khoảng sân thượng chừng 30m2, chị Hòa còn trồng được cà chua, dưa leo…

Chị Nguyễn Thị Nga (đường Nguyễn Gia Thiều, phường Phú Hậu) may mắn hơn khi vườn nhà tương đối rộng rãi. Sau khi xây nhà xong, bên cạnh còn có đất trống để trồng rau.

“Trồng rau rất đơn giản, chịu khó tưới nước, xới đất là có rau xanh ăn quanh năm. Dù rau mình trồng không thể đáp ứng hoàn toàn cho những bữa ăn gia đình, nhưng tôi vẫn rất thích trồng rau, vì đó là niềm vui, cách thư giãn. Nhiều lúc đi làm về muộn nhưng không ra thăm vườn là chịu không được. Nhìn những luống rau mơn mởn, xanh tươi mỗi ngày giúp tôi thấy thư giãn, giảm đi áp lực của công việc, cuộc sống hàng ngày”, chị Nga nói.

Nếu trước đây, ở thành phố chủ yếu những người về hưu, rảnh rỗi mới trồng rau trên tầng thượng thì nay rất nhiều người trẻ cũng rất mê trồng rau, họ coi đây như một thú vui, cách thư giãn mà lại có thêm rau sạch. Nhất là những bà mẹ có con nhỏ, ít nhất trên sân thượng hoặc ban công nhà cũng trồng và chăm vài chậu rau để phục vụ cho khoản ăn dặm của các con.

Đối với chị Nga, niềm vui không chỉ dừng lại ở những bữa ăn có thêm rau sạch do mình trồng, mà mỗi lần chăm sóc rau các con chị cũng hào hứng cùng mẹ vun xới, bắt sâu, nhổ cỏ.

“Mảnh vườn nhỏ của gia đình đã giúp tôi dạy các con tình yêu thiên nhiên, cây xanh và biết chăm chỉ lao động và hưởng thụ thành quả lao động của mình”, chị Nga bộc bạch.

Dễ như trồng rau

Dù công việc xây dựng đi sớm về muộn nhưng anh Trần Thiện (đường Nguyễn Phạm Tuân) vẫn kiên trì cải tạo lô đất trống (chưa xây nhà) ngay cạnh nhà để trồng rau. Từ một mảnh đất cằn, anh Thiện mua thêm đất màu, trộn cùng phân chuồng, ủ bèo tây hoai mục để biến thành một thửa đất màu mỡ. Ngày nghỉ hoặc sau giờ làm anh tranh thủ ra vườn “tăng gia” tầm 1-2 giờ đồng hồ, chỉ sau 1 tháng anh có một vườn rau xanh mướt với đủ loại rau, quả.

“Vì quen biết với chủ thửa đất, biết họ chưa có nhu cầu xây dựng nhà nên tôi mượn tạm để trồng rau xanh. Vốn là dân quê mà ra nên việc trồng rau với tôi khá dễ dàng. Chỉ cần xới đất, tưới nước, bón ít phân là rau cứ thế xanh mướt quanh năm. Thấy những luống rau, quả bầu, quả mướp lớn “như thổi” từng ngày tôi thấy rất vui. Không chỉ mình ăn mà tới khi thu hoạch bầu, bí, tôi hái đi cho cả xóm. Mỗi nhà mỗi quả, không thấm gì nhưng mà chia sẻ thấy quý, vui”, anh Thiện nói.

Đối với những người trồng rau với diện tích nhỏ ở thành phố thì việc trồng rau xanh khá đơn giản, chỉ tốn khâu làm đất ban đầu. Sau khi thu hoạch hết lứa, chỉ cần xới đất, bón thêm một ít phân vi sinh hoặc phân chuồng là có thể trồng lứa mới.

Không khó để bắt gặp những “vựa” rau sạch bên hông nhà, trên sân thượng hay tận dụng những khoảng đất trống để “tăng gia”. Đối với người thành phố, tự trồng rau không chỉ bổ sung nguồn rau sạch cho mỗi bữa ăn mà còn là thú vui, niềm đam mê và cách để họ thư giản, giải tỏa căng thẳng sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Bài, ảnh: Thảo Vy

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP