Giáo dục Tin tức giáo dục

28/06/2020 - 06:45

Người thầy 25 năm mang khăn quàng đỏ

TTH - Sinh năm 1969, thầy giáo Trần Kiêm Ngẫu, Trường tiểu học Hương Vân (TX. Hương Trà) được xem là một trong những Tổng phụ trách Đội lớn tuổi trong cả nước.

Thầy Trần Kiêm Ngẫu tổ chức sinh hoạt Đội tại sân trường

Thầy bảo, “nghề chọn người” nên suốt 25 năm đam mê với hoạt động Đội mà vẫn thấy chưa hết việc. Thầy làm quản trò vui nhộn, múa dân vũ cũng không ai bằng, nhưng bọn trẻ khoái nhất vẫn là được đồng cảm và chia sẻ.

Sân trường ngập nắng nhưng luôn rộn rã tiếng cười reo mỗi khi xuất hiện đàn em vây quanh thầy tổng phụ trách Trần Kiêm Ngẫu. Những trò chơi vui nhộn, những bài hát rộn ràng đã giúp các em xua tan những phút giây căng thẳng trên lớp học. Đứng nhìn học sinh hoạt động Đội bài bản, thuần thục chúng tôi biết các em đã được trải nghiệm và có kỹ năng sống dưới sự dìu dắt của thầy Ngẫu. Một tổng phụ trách Đội tóc đã hoa râm, nhưng với chiếc khăn quàng đỏ trên vai đã làm anh trở thành con người khác.

Phường Hương Vân nằm ở vùng trung du, bán sơn địa, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Trong những năm trước đây, vẫn xảy ra tình trạng học sinh bỏ học, nghỉ học giữa chừng hoặc đến trường trong điều kiện chưa được đầy đủ. Mặt khác, ở bậc tiểu học, tâm sinh lý các em chưa ổn định, thường xuyên có sự biến động, hay chịu sự ảnh hưởng của những tác động xấu bên ngoài; các điều kiện cho hoạt động vui chơi, các trang thiết bị phục vụ cho công tác Đội ở một trường học nông thôn còn nhiều thiếu thốn. Hơn nữa, ngoài việc cho trẻ đến trường hàng ngày, nhiều phụ huynh không muốn cho con em mình tham gia các hoạt động Đội, hoạt động ngoài giờ lên lớp vì cho rằng mất thời gian... Đây chính là những điều mà người thầy “mang khăn quàng đỏ” của Trường tiểu học Hương Vân thường xuyên trăn trở và đã phấn đấu vượt qua bằng chính nghị lực và tinh thần làm việc không biết mệt mỏi của mình.

Thường xuyên tiếp xúc với gần 500 học sinh ở nhiều độ tuổi khác nhau, nhưng thầy Ngẫu vẫn nắm bắt hoàn cảnh, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các em để có biện pháp giáo dục phù hợp, giúp đỡ và động viên các em không bỏ học giữa chừng. Ngày qua ngày, thầy Ngẫu cứ rủ rỉ theo kiểu mưa dầm thấm lâu để bố mẹ cùng chia sẻ với nhà trường trong việc hình thành nhân cách của học sinh, có kỹ năng để tự bảo vệ mình. Lợi thế của thầy Ngẫu là người ở địa phương, hơn nữa, nhìn thấy con cái ngoan, lễ phép và mạnh dạn tự tin hơn nên phụ huynh nhất nhất nghe thầy.

Thầy Ngẫu được ví như là một “cây sáng kiến” trong làng Tổng phụ trách Đội của thị xã Hương Trà, bởi nhiều mô hình sáng tạo của thầy đã tạo được sức thu hút mạnh mẽ các em đội viên, nhi đồng vào công tác Đội, giúp học sinh có nhiều hứng khởi và không ngừng thi đua học tập, rèn luyện. Trong các phong trào hoạt động Đội, thầy luôn xem học sinh là trung tâm, là chủ thể quyết định của mọi thành công, giúp các em phát huy tinh thần chủ động khi thực hiện các nhiệm vụ trong công tác Đội. Trong các buổi sinh hoạt chủ điểm, các hoạt động truyền thống hoặc hoạt động tuyên truyền, vui chơi đều do học sinh đảm trách, giáo viên chỉ hỗ trợ, định hướng cho các em.

“Hoạt động Đội cần sự tỉ mỉ và quan tâm của người tổng phụ trách đội. Thế nên, tôi luôn gắn bó với các em để hiểu, để gần gũi, từ đó mới có thể giúp các em phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ. Tôi luôn chủ động trò chuyện để không tạo khoảng cách giữa thầy với trò và giúp các em mạnh dạn nói lên suy nghĩ, ước muốn của mình. Từ đó, tôi có nhiều ý tưởng, sáng kiến trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi, giúp các em học tập, rèn luyện tốt hơn”, thầy Ngẫu chia sẻ.

Học trò luôn xem thầy là người bạn, người “anh đội viên” nên chuyện gì cũng nhỏ to tâm sự. Phụ huynh đôi khi cũng bất lực trước tính khí ngủng ngẳng của con cái mình, nhưng với thầy Ngẫu chuyện của trò lúc nào cũng được giải quyết rốt ráo. Với thầy Ngẫu, cậu học trò Trần Đình Lộc là một dấu ấn của đời giáo viên. Lộc sinh ra trong một gia đình nghèo, mẹ mất sớm nên vào những ngày nghỉ, Lộc phải theo bố ra biển đánh cá thuê. Nhiều lần Lộc có ý định bỏ học, thầy Ngẫu là người luôn sát cánh động viên, hỗ trợ em không dang dở con đường học hành. Đầu năm học lớp 8, bố của Lộc bị tai nạn, phải nằm viện dài ngày. Kinh tế gia đình kiệt quệ, Lộc quyết định bỏ học hẳn.

Thầy giáo Trần Kiêm Ngẫu là giáo viên Tổng phụ trách Đội xuất sắc toàn quốc được trao tặng giải thưởng “Cánh én hồng” năm 2018, liên tục được Bộ GD&ĐT, TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội TW, UBND tỉnh và Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế tặng bằng khen. Thầy Trần Kiêm Ngẫu đang được Nhà nước xem xét để phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” trong năm 2020.

Bẵng đi thời gian, bỗng một ngày thầy Ngẫu nhận được tin về cậu học trò cũ: Lộc bị kết án 1,5 năm đi trại cải tạo chỉ vì xích mích, đánh nhau với thanh niên trong làng. “Tôi còn nhớ rất rõ, đêm hôm ấy trời khá khuya, tôi đang soạn giáo án thì hai cha con Lộc xuất hiện trước cửa phòng. Bố Lộc nói đến chào thầy để Lộc trốn đi Nam”. Cả đêm hôm ấy thầy Ngẫu thuyết phục hai bố con để Lộc đi trại cải tạo. Nghe lời thầy, Lộc đồng ý vào trại cải tạo. Hơn một năm sau, Lộc ra trại, vẫn còn khoác trên vai chiếc ba lô xẹp, lao vào ôm chầm lấy tôi. Hai thầy trò ôm nhau khóc như con trẻ”, thầy Ngẫu nhớ lại và cho biết Lộc hiện là một công dân tốt, cần cù, chịu khó làm ăn, có thu nhập khá và vẫn thường xuyên liên lạc với thầy.

Cô giáo Phạm Thị Hương Giang, Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn và các hoạt động ngoài giờ lên lớp, Trường tiểu học Hương Vân chia sẻ: Từ công tác giảng dạy và tổ chức các hoạt động giáo dục, thầy Ngẫu đã góp phần quan trọng cùng nhà trường trong việc chăm sóc, giáo dục và hình thành nhân cách học sinh. Nhờ vậy, học sinh luôn có nhiều tiến bộ trong học tập, rèn luyện và đạt nhiều thành tích trong các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Chất lượng các môn học chính khóa được nâng lên do các em có thái độ học tập tốt.

Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội được ví von là “kỹ sư tâm hồn”, chuyên thiết kế, tổ chức hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống, tạo môi trường học tập và rèn luyện tốt cho đội viên, thiếu nhi. Bằng sự nhiệt huyết, thầy Ngẫu luôn giữ mãi lòng yêu nghề, không ngừng trau dồi, rèn luyện, sáng tạo để luôn là những người giỏi kỹ năng, nghiệp vụ, viết thêm những câu chuyện đẹp trong vườn hoa giáo dục măng non.

Bài, ảnh: HUẾ THU

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP