Giáo dục Khuyến học

30/11/2022 - 07:36

Người thầy tâm huyết với khuyến học

TTH - “Phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn xã ngày càng phát triển có một phần đóng góp rất quan trọng của thầy giáo Trần Đình Thiện, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Phú Thuận”. Đó là nhận xét đầy trân trọng của ông Đặng Tiến Tùy, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận (Phú Vang).

Ông Trần Đình Thiện phát thưởng khuyến học cho học sinh trên địa bàn xã Phú Thuận

Tâm huyết

Chủ tịch UBND xã Phú Thuận cho biết: Năm 2022, trên địa bàn xã Phú Thuận có hơn 160 học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc. Dự kiến cần vận động được 80- 100 triệu đồng để phát thưởng, khích lệ tinh thần học tập của các em. Kết quả ngoài mong đợi, Hội Khuyến học (HKH) xã vận động được 192 triệu đồng. Trong đó, Chủ tịch HKH xã - thầy giáo Trần Đình Thiện, đóng góp vai trò rất quan trọng. Sau khi trích quỹ để phát thưởng, HKH xã còn lập được sổ tiết kiệm 80 triệu đồng.

Thầy giáo Trần Đình Thiện (trước đây công tác tại Trường THCS Phú Thuận, hiện công tác tại Trường THPT Thuận An), hoạt động rất năng nổ trong công tác khuyến học, khuyến tài. Năm 2019, được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch HKH xã Phú Thuận, thầy giáo Thiện càng nỗ lực phát huy vai trò người đứng đầu, để kịp thời khích lệ, “nâng bước” học sinh trên con đường học tập.

Để xây dựng quỹ khuyến học một cách bài bản, hiệu quả, ngoài hoạt động “vé số khuyến học”, thầy giáo Thiện, các thành viên HKH xã “mỗi người một tay” kết nối, vận động các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và người dân Phú Thuận đang sinh sống ở nước ngoài.

“Ngay từ những ngày đầu “bước chân” vào hoạt động khuyến học, học tập kinh nghiệm của những người đi trước, tôi mạnh dạn ngỏ lời với những doanh nghiệp trên địa bàn Huế, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, mà chủ các doanh nghiệp là người họ hàng trong gia đình, là học trò cũ, cũng là con em của Phú Thuận nay đã thành đạt. Tôi vui mừng và biết ơn khi nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của họ. 9 năm nay, Công ty TNHH Cơ khí Phú Lợi ở TP. Hồ Chí Minh năm nào cũng hỗ trợ cho HKH xã 6 - 8 triệu đồng. Những học trò cũ, điển hình là các em Trần Văn Tiệp, Nguyễn Thị Thiện, Trần Thị Nga, hiện là chủ doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh, mấy năm gần đây, mỗi năm mỗi em hỗ trợ tầm 6 triệu đồng. Năm nay, riêng em Tiệp hỗ trợ tổng cộng 17 triệu đồng” - thầy Thiện cho biết.

Ánh mắt của thầy giáo Thiện tràn ngập niềm vui lúc kể rằng, mới đây khi anh mở rộng sự kết nối đến bạn học cũ, những người bạn ngày trước từng ngồi trên ghế Trường THCS Phú Thuận, nay đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh đã nhiệt tình hưởng ứng. Trong hai năm nay, mỗi năm họ đã hỗ trợ mỗi người 5-7 triệu đồng. Có nhiều người hứa sẽ đồng hành dài lâu cùng HKH xã.

“Biết ơn sự chung sức, đồng hành”

Ông Hồ Văn Phục, trước đây là Phó Chủ tịch Thường trực HKH xã, vừa kết nối các mạnh thường quân, vừa đóng góp xây dựng quỹ. Khi ra nước ngoài định cư, ông Phục tiếp tục hỗ trợ đều đặn cho quỹ khuyến học. Tiếp nối tâm huyết của cha, 3 con trai của ông Phục cũng nhiệt tình hưởng ứng. Năm vừa rồi, gia đình ông Phục hỗ trợ tổng cộng gần 15 triệu đồng. Thầy giáo Thiện nói rằng, sự chung sức, đồng hành của những người tâm huyết với quê hương nói chung, với hoạt động khuyến học, khuyến tài nói riêng, đã tạo nên những điều đáng trân quý. Học sinh cũ Trần Văn Tiệp, trước đây 3 năm liền học PTTH đã được nhận phần thưởng từ quỹ khuyến học, nên khi kết nối, Tiệp sẵn lòng ủng hộ.

“Có lần học sinh Trường THCS Phú Thuận đạt 25 giải học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh. Nhà trường rất cần kinh phí để động viên, thưởng nóng cho các em, nên ngỏ lời với HKH xã. Tôi gọi điện thoại cho Tiệp. Vui với thành tích của thế hệ tiếp nối, ngay lập tức Tiệp chuyển khoản ủng hộ 7 triệu đồng để nhà trường phát thưởng nóng, khích lệ các em trong lễ chào cờ” - Thầy giáo Thiện tâm sự.

Năm 2021, Chủ tịch HKH xã Phú Thuận, thầy giáo Trần Đình Thiện vinh dự được Ban Chấp hành Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Nhưng đối với thầy giáo Thiện và những người cùng chung tâm huyết, sự vươn lên trong học tập của học sinh chính là phần thưởng quý giá nhất. “Chúng tôi đã rất hạnh phúc khi rất nhiều học sinh Phú Thuận đã tốt nghiệp các trường đại học danh giá như Đại học Y Dược Huế, Đại học Bách khoa Đà Nẵng…, thành đạt và quay trở lại đồng hành cùng HKH xã, đóng góp sức lực cho quê hương”.

Bài, ảnh: Quỳnh Anh - Văn Đức

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP