05/09/2015 - 15:12

“Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc 2015

TTH - Từng là giảng viên Khoa Điện tử-Viễn thông (ĐH Khoa học Huế) và sau này khi chuyển sang bộ phận Mạng- dịch vụ rồi phòng Tổ chức lao động của Viễn thông (VNPT) Thừa Thiên Huế, dù công tác ở lĩnh vực nào, anh Nguyễn Văn Trường cũng luôn suy nghĩ, tìm tòi cái mới với mục đích làm thế nào để triển khai công việc hiệu quả với chất lượng tốt nhất

Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động khoa học công nghệ, sáng tạo đối với sự phát triển và thành công của VNPT tỉnh, Nguyễn Văn Trường luôn tích cực tiên phong đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Anh Nguyễn Văn Trường tại Bình Dương khi tham gia các hoạt động tại lễ tuyên dương "Người thợ trẻ giỏi" toàn quốc

“Trước đây, khi còn là giảng viên, mình có điều kiện nghiên cứu nhưng chủ yếu trên lý thuyết, vì vậy, sau khi chuyển sang công tác tại VNPT phụ trách mảng dịch vụ về IP (dịch vụ trên nền Internet) và hoạt động khoa học công nghệ, niềm đam mê sáng tạo của mình như “tìm được đất dụng võ”, anh Trường tâm sự.

“Có công mài sắt, có ngày nên kim”, những sáng kiến của anh, như: “Giải pháp tối ưu hiệu suất sử dụng thiết bị IP DSLAM”; “Giải pháp kỹ thuật VPN cho hệ thống mạng VNPT Wifi”; “Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nâng cao chất lượng công tác quản lý, triển khai hoạt động sáng kiến, sáng tạo tại VTT” đều được áp dụng vào thực tiễn hoạt động, mang lại hiệu quả kinh tế cao và được VNPT tỉnh khen thưởng. Cũng nhờ những sáng kiến này, đơn vị đã tiết kiệm được chi phí khoảng 400 triệu đồng nhờ không phải đầu tư mua mới thiết bị (với sáng kiến tối ưu hiệu suất sử dụng IP DSLAM) hay giảm cho phí phải trả lên đến 24 triệu đồng/tháng (với sáng kiến hệ thống mạng VNPT Wifi)...

Trong năm 2014, Trường còn có một công trình đạt giải Nhất (đồng tác giả) trong cuộc thi “Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ tỉnh lần thứ IV” với đề tài “Tối ưu lưu lượng IP của Viễn thông Thừa Thiên Huế”. Kiệm lời khi kể về mình nhưng khi chia sẻ về đề tài, anh Trường hào hứng nói: Với tốc độ phát triển nhanh chóng của Internet như hiện nay, số lượng khách hàng sử dụng các dịch vụ liên quan ngày càng nhiều. Thêm vào đó, nhu cầu đối với các dịch vụ đa phương tiện cũng ngày càng tăng cao. Từ những lý do trên, dẫn đến yêu cầu các nhà quản lý và khai thác mạng phải hiểu rõ, đo được các mẫu và đặc tính lưu lượng của IP nhằm phục vụ công tác tối ưu mạng lưới. Tôi cùng với 2 đồng nghiệp đã thực hiện đề tài trên nhằm tạo tiền đề cho việc nghiên cứu và xây dựng giải pháp hỗ trợ cho việc giải quyết tắc nghẽn đường truyền và đảm bảo chất lượng dịch vụ cho các ứng dụng đa phương tiện phân bố trong môi trường hỗn tạp để ứng dụng vào mạng viễn thông-CNTT của VNPT.

Với việc áp dụng những kết quả đã nghiên cứu được từ công trình này, từ đầu năm 2014, mặc dù số lượng thuê bao các dịch vụ IP tăng khá nhanh (khoảng 12.500 thuê bao lắp đặt mới cho tất cả các dịch vụ) nhưng mạng lưới viễn thông-CNTT của VNPT tỉnh vẫn đảm bảo được hiệu suất hoạt động cao, hạn chế tối đa việc tắc nghẽn mạng, đảm bảo cung cấp được chất lượng dịch vụ tốt nhất đáp ứng nhu cầu khách hàng. Thực tế đã chứng minh, đề tài nghiên cứu mà anh Nguyễn Văn Trường và 2 đồng tác giả thực hiện khi đưa vào triển khai đã tiết kiệm được hơn 800 triệu đồng các chi phí liên quan đến sử dụng lưu lượng IP cho doanh nghiệp.

Nhận xét về đảng viên Nguyễn Văn Trường, Giám đốc VNPT Thừa Thiên Huế Dương Tuấn Anh cho rằng: “Trường là một thanh niên trẻ, rất năng nổ, năng động và có nhiều “dấu ấn” trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và đề tài sáng kiến của VNPT”.

Với những đóng góp, thành tích trong công việc cũng như trong nghiên cứu khoa học, sáng kiến, sáng tạo, Nguyễn Văn Trường đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen... Ngoài bằng khen của UBND tỉnh với giải nhất trong cuộc thi, anh còn là một trong 85 đảng viên trẻ tiêu biểu xuất sắc của tỉnh, được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tặng bằng khen; là điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và vinh dự là 1 trong 55 người được nhận giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2015 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Bài, ảnh: Liên Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP