12/10/2014 - 15:06

Người ủng hộ chính quyền Hong Kong đe dọa bao vây người biểu tình

TTH.VN - Những người này cảnh báo người biểu tình có thể sẽ bị bao vây nếu họ không dỡ bỏ các rào chắn xung quanh các con đường tại đây.

Theo AFP, những người thuộc phong trào ruy băng xanh này ngày 11/10 tuyên bố chính quyền Hong Kong nên tháo dỡ hết các rào chắn xung quanh 3 khu vực mà người biểu tình đã chiếm đóng kể từ đêm 7/10 nếu không họ sẽ bao vây những khu vực này. 

“Nếu chính quyền Hong Kong không làm được như vậy, chúng tôi dự định sẽ bao vây những người chiếm đóng các quận Mong Kok, Causeway Bay và Admiralty”, Tsoi Hak-kin, Phó Chủ tịch phong trào ruy băng xanh khẳng định. 

 

 
Người biểu tình Hong Kong tập trung tại quận Admiralty (Ảnh: AFP)

 

“Người dân Hong Kong đã phải chịu quá nhiều tổn thất”, ông Tsoi nói nhưng không tiết lộ việc phong trào của ông có thể bao vây các khu vực nói trên vào thời điểm nào và bằng cách nào bởi số người tham gia biểu tình đông hơn nhiều so với số người của ông. 

Các cuộc đàm phán giữa người biểu tình và chính quyền Hong Kong đã sụp đổ vào ngày 9/10 sau khi chính quyền Hong Kong đã rút lui và cáo buộc người biểu tình cố tình kéo dài chiến dịch của mình. 

Đến đêm 11/10, đã có khoảng hơn 1.000 người biểu tình tập trung tại 100 lều trại tại quận Admiralty sau khi có hơn 15.000 người tham gia tuần hành một ngày trước đó. 

Tuy nhiên, nhiều chủ cửa hàng và những người sử dụng các phương tiện giao thông công cộng tại Hong Kong đã bày tỏ sự giận dữ của mình bởi các cuộc biểu tình đã cản trở công ăn việc làm của họ. 

Những người phản đối biểu tình tại Hong Kong đã làm những chiếc ruy băng xanh, màu đồng phục của cảnh sát Hong Kong, để phân biệt mình với những người biểu tình với những chiếc ruy băng màu vàng. 

Chị Yeung Hoi-ki, 22 tuổi, cho biết chị mượn một chiếc lều của bạn mình và dự định sẽ ngủ trên đường phố tại quận Admiralty. 

“Trong những ngày vừa qua, tôi cảm thấy không còn nhiều hy vọng cho phong trào của chúng tôi. Tuy nhiên, khi bà Carrie Lam tuyên bố chính quyền ngừng việc đàm phán với người biểu tình thì mọi người lại tràn ra đường phố”, chị Yeung cho biết. 

“Giờ thì tôi coi đường phố quận Admiralty là nhà của mình. Chúng tôi đang ở trong các lều trại và chúng tôi ngày càng quyết tâm hơn bao giờ hết”. 

Tuy nhiên, một tin không hay đã gây tác động xấu đến các sinh viên biểu tình, đó là việc chị Agnes Chow, 17 tuổi, đã tuyên bố sẽ rời khỏi chức vụ người phát ngôn của sinh viên tham gia biểu tình do “chịu quá nhiều áp lực”.

Trần Khánh (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP