Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

27/03/2017 - 14:09

Người Việt ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc

Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Sáng nay (27/3), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp đoàn đại biểu Việt kiều và Phật giáo Việt Nam tại Thái Lan đang có chuyến thăm và làm việc tại nước ta.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, những năm qua, hai nước Việt Nam - Thái Lan đã xây dựng mối quan hệ chính trị bền vững trên cơ sở lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau. Hai nước đã thiết lập khuôn khổ hợp tác toàn diện trên các mặt chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa - xã hội, du lịch, quốc phòng, an ninh, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân.
Chủ tịch nước cho rằng, với xu thế phát triển của khu vực và toàn cầu, quan hệ Việt Nam - Thái Lan trên các lĩnh vực hợp tác được tăng cường cả về bề rộng lẫn chiều sâu, trong đó tính quy mô và hiệu quả được chú trọng hơn vì hạnh phúc và phồn vinh của hai dân tộc cũng như sự thịnh vượng chung của ASEAN.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những thành tựu chung của quan hệ hai nước có sự đóng góp quý báu cả về vật chất lẫn tinh thần của nhân dân hai nước, trong đó có cộng đồng người Việt tại Thái Lan.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao kiều bào ta ở Thái Lan đã chung vai cùng đồng bào trong nước tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đây là những minh chứng thể hiện rõ nét tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tấm lòng yêu nước nồng nàn của kiều bào ta.

Theo Chủ tịch nước, Việt Nam và Thái Lan đều có phần đông dân số theo đạo Phật. Vì vậy, sự tương đồng về văn hóa, xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo giữa hai quốc gia là cơ sở quan trọng để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

“Tôi vui mừng được biết, Phật giáo phái An Nam tông đã góp phần đoàn kết cộng đồng, là sợi dây kết nối giữa cộng đồng người Việt với chính quyền và người dân Thái Lan. Hệ thống chùa và các địa điểm văn hóa của người Việt tại Thái Lan vừa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng của cộng đồng bà con Việt kiều, vừa phát huy vai trò “chất keo” gắn kết thúc đẩy đoàn kết cộng đồng, tăng cường quan hệ gắn bó với đất nước sở tại; gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; giáo dục thế hệ trẻ kiều bào hướng về cội nguồn và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt này; Khẳng định, đây là sự kiện hết sức có ý nghĩa, thông qua các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng góp phần thúc đẩy ngoại giao văn hóa, tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với Thái Lan và hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt ở Thái Lan ổn định, hội nhập và phát triển ở nước sở tại.
Chủ tịch nước khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, tạo mọi điều kiện thuận lợi để cộng đồng ổn định cuộc sống, hòa nhập vào xã hội nước sở tại, giúp cộng đồng duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về quê hương, đất nước.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước mong muốn công tác về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được quan tâm, đặc biệt là trong việc xây dựng, ban hành các chính sách đối với bà con; hỗ trợ kiều bào tại các địa bàn khó khăn; đáp ứng nhu cầu thông tin, văn hóa, tín ngưỡng của cộng đồng.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị, Giáo hội Phật giáo Thái Lan cũng như Chính phủ Vương quốc Thái Lan tiếp tục tạo điều kiện để giới thiệu văn hóa Việt Nam trong các tầng lớp nhân dân nước sở tại cũng như để bà con kiều bào tham gia các hoạt động cộng đồng trong khuôn viên quản lý của các chùa, góp phần phát huy vai trò và quảng bá hình ảnh các chùa người Việt tại Thái Lan.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP