03/07/2015 - 07:30

Người vừa sức, kẻ than khó

TTH - Theo Hội đồng thi ĐH Huế năm 2015, tình hình tại các điểm thi trong ngày thi thứ hai diễn ra an toàn, đúng quy chế. Tuy nhiên so với ngày thi đầu tiên, ngày thi thứ hai số thí sinh vi phạm kỷ luật phòng thi nhiều hơn: Trong buổi sáng có 6 thí sinh bị đình chỉ thi (2 thí sinh mang điện thoại di động và 4 thí sinh mang tài liệu vào phòng thi); 3 thí sinh bị khiển trách và 1 thí sinh bị cảnh cáo. Trong buổi chiều không có thí sinh nào vi phạm quy chế.

Cán bộ coi thi gọi thí sinh vào phòng thi. Ảnh: Ngọc Hà

Nghiêm túc hơn dự đoán

Tại cụm thi 33, Tiến sĩ Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho rằng, với công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, kỳ thi đã thể hiện tính nghiêm túc từ khâu đầu tiên về cơ sở vật chất nên mặc dù khí hậu khắc nghiệt nhưng không xảy ra các trường hợp đáng tiếc về sức khỏe. Ông Hùng cho biết, hai ngày thi đầu đã diễn ra trong sự nghiêm túc, an toàn ở tất cả các khâu. “Theo tôi, ở các điểm thi, từ thí sinh, giám thị đến phụ huynh, tất cả đều đã làm tốt phần hành của mình. Thí sinh làm bải tự giác, cán bộ coi thi có trách nhiệm, phụ huynh từ những điểm xa như Vinh Lộc, Thừa Lưu, Nam Đông đến hội đồng thi tại Trường Quốc Học đều rất nghiêm túc, tôn trọng sự an toàn của trường thi. Kỳ thi cũng cho thấy những hình ảnh đẹp rất cảm động như hàng rào lộ giới bảo vệ trật tự trước trường thi, những bữa cơm nhân ái… Điều này, theo tôi là thành công trong việc xây dựng ý thức trong cộng đồng”.

Giám thị… đông, đề khó

Điểm thi đặt tại Trường THPT Tam Giang, một trong những vị trí xa nhất của đợt thi này, với 268 thí sinh, chỉ duy nhất 1 em vắng mặt. Ông Phùng Đăng Khánh, lãnh đạo điểm thi cho biết, không khí thi cử nghiêm túc cả trong phòng thi lẫn ngoài khuôn viên trường. Với 31 cán bộ coi thi gồm thanh tra, giám sát, giám thị, lãnh đạo… và 8 công an, buổi thi thứ tư (môn lý có 30 thí sinh dự thi) đội ngũ coi thi… đông hơn thí sinh. Đó là chưa kể các môn như lịch sử, hóa học chỉ có 1 em đăng ký thi… Đây cũng là tình trạng chung ở nhiều điểm thi. Theo các thí sinh ở đây, đề thi môn văn quá dài. Giáo viên văn lại cho rằng đề có tính phân hóa, theo đó ngoài phần cơ bản, đòi hỏi học sinh phải có kiến thức xã hội rộng, có kỹ năng sống. Với đề văn, để có điểm 6, đối với nhiều học sinh, nhất là học sinh của các Trung tâm giáo dục thường xuyên, trường đặc thù là… hơi khó. Đề môn vật lý do tự chọn nên các thí sinh rất tự tin, tuy nhiên các thí sinh đánh giá đề quá dài, khó phân biệt câu dễ, khó để chọn làm trước hay sau.

Đến cuối ngày thi thứ 2, ông Nguyễn Thanh Trung, Trưởng phòng Khảo thí, Kiểm định chất lượng Sở GD&ĐT cho biết, tình hình tại 12 điểm thi của cụm 33 không có gì đột biến, không có biên bản xử lý cũng như không có thí sinh nào đau ốm, tỷ lệ thí sinh có mặt trên 99%.

Hôm nay (3/7), các sĩ tử bước vào ngày thi thứ ba với môn địa (buổi sáng) thời gian làm bài 180 phút, môn hóa học (buổi chiều) thời gian làm bài 90 phút.

Thí sinh sau khi hoàn thành bài thi môn ngữ văn. Ảnh: Ngọc Hà

Thích thú với đề văn

Tại cụm thi do Đại học Huế chủ trì, nhiều điểm thi như Trường ĐH Y Dược Huế, THPT Nguyễn Trường Tộ, THPT Gia Hội,... dù còn 1 tiếng nữa mới hết giờ làm bài nhưng đã thấy lác đác nhiều thí sinh ra về. Khá nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi có vẻ mặt vui vẻ vì làm được bài. Thí sinh Phương Chi, quê ở Quảng Trị, vui vẻ nói: “Phòng thi của em có tới 10 bạn ra sớm trước khi hết giờ. Đề văn hay, vừa sức và dễ hơn năm ngoái. Phần lớn nội dung nằm trong chương trình lớp 12. Em làm được hết nhưng tính điểm chắc khoảng 7-8 điểm”. Hạnh Dung, quê ở Quảng Bình chia sẻ: “Em thấy câu 4 yêu cầu viết về tình cảm của mình đối với người lính đảo Hoàng Sa, Trường Sa và câu 8 yêu cầu thí sinh nói lên suy nghĩ khi có những người “chỉ lo túi tiền rỗng đi nhưng lại không biết lo tâm hồn mình đang vơi cạn, khô héo dần” rất hay. Câu viết về sự cần thiết của kỹ năng sống cũng rất thú vị. Với những câu hỏi này, thí sinh có thể thoải mái viết bằng suy nghĩ, tình cảm và hiểu biết của mình”.

Bên cạnh nhiều thí sinh tỏ ra thích thú với đề văn, một số thí sinh lại có những ý kiến trái chiều như đề không phân hoá được thí sinh, đề khó và chỉ làm được 50-60%.

Với đề thi vật lý vào buổi chiều, đa số thí sinh được hỏi cho rằng đề dễ hơn năm ngoái. “Đề có 50 câu thì có hơn 20 dành cho thí sinh thi để xét tốt nghiệp, khoảng 10-15 câu khó vừa phải và còn lại là câu rất khó”. Thanh Hữu, quê ở Quảng Bình, thi tại điểm thi Trường THPT Hai Bà Trưng cho biết. “Trong phòng của em nhiều bạn cho rằng một số câu quá dễ nhưng một số câu thì quá khó. Theo em, đề có một nửa là dễ và một nửa là khó”. Thanh Bình, quê ở Quảng Trị, thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trường Tộ tự tin. Ngược lại, một số thí sinh thuộc tốp dưới cho rằng độ khó đề lý năm nay cũng bằng năm ngoái.

Hương Giang-Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP