Thế giới Thế giới

16/11/2021 - 14:25

Nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca đạt 2 tỷ liều

TTH.VN - 2 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 do Hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford của Anh phối hợp bào chế và phát triển đã được cung cấp trên toàn thế giới.

Vaccine ngừa COVID-19 của Hãng dược phẩm AstraZeneca. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Đó là thông tin vừa được nhà sản xuất dược phẩm Anh-Thụy Điển và đối tác của họ cho biết vào ngày hôm nay (16/11), chỉ trong vòng chưa đầy một năm kể từ khi loại vaccine này được phê duyệt lần đầu tiên.

Trong một tuyên bố chung, AstraZeneca và Đại học Oxford cho hay, loại vaccine ngừa COVID-19 này đang được sản xuất ở 15 quốc gia để cung cấp cho hơn 170 quốc gia trên thế giới. Đây cũng là loại vaccine có đóng góp lớn nhất cho cơ chế chia sẻ vaccine COVAX, do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ.

Trước đó, hồi tháng 6 năm ngoái, AstraZeneca đã ký kết hợp đồng với Viện Huyết thanh của Ấn Độ, nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới tính về số lượng, để giúp tăng gấp đôi năng lực sản xuất đối với loại vaccine này lên 2 tỷ liều.

Trong một động thái liên quan vào tuần trước, AstraZeneca tuyên bố, khi thế giới học cách sống chung với virus SARS-CoV-2 gây ra dịch bệnh COVID-19, họ sẽ bắt đầu thu một khoản lợi nhuận khiêm tốn từ vaccine ngừa COVID-19, sau khi đã cam kết bán chúng với giá vốn trong đại dịch.

Tuy nhiên, Giám đốc Điều hành của AstraZeneca, ông Pascal Soriot cũng tái khẳng định, các quốc gia có thu nhập thấp sẽ tiếp tục nhận được vaccine ngừa COVID-19 trên cơ sở phi lợi nhuận.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP