Kinh tế Kinh tế

02/01/2016 - 20:25

Nguồn lực mới 2016

TTH - Nhìn ở góc độ kinh tế, những tín hiệu phát ra từ những ngày cuối năm 2015 có thể thấy, năm 2016 có nhiều kỳ vọng mới.

Các DN sản xuất hàng dệt may xuất khẩu sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP nếu thực hiện các quy tắc xuất xứ. Ảnh: Thanh Hương

Tín hiệu đầu tiên là dòng tiền đã chảy vào đầu tư phát triển, đầu tư sản xuất kinh doanh. Tổng dư nợ của ngân hàng tăng gần 10% so với năm 2014. Hơn 20.000 tỷ đồng đã được doanh nghiệp hấp thụ. Hoạt động của doanh nghiệp có vai trò hết sức quan trọng trong tạo ra tăng trưởng, tạo ra nguồn thu ngân sách. Trong năm, đã có 763 doanh nghiệp đăng ký mới, có hơn 1.750 tỷ đồng nữa đưa vào sản xuất kinh doanh. Tỉnh đã cấp mới 30 giấy chứng nhận đầu tư với tổng nguồn vốn tăng gấp 4 lần so với năm 2014, con số tuyệt đối đạt 14.142 tỷ đồng. Bên cạnh hoạt động của các doanh nghiệp trong tỉnh, trong nước, nhiều doanh nghiệp nước ngoài cũng đã đầu tư vào Thừa Thiên Huế với quy mô vốn ngày càng lớn hơn. Tỉnh cũng đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ đầu tư với các tập đoàn lớn trong nước và quốc tế, hứa hẹn phát triển một số lĩnh vực kinh tế mới.

Bức tranh hoạt động của doanh nghiệp như vừa nêu là hết sức đáng mừng, nếu đặt trong bối cảnh, tình hình kinh tế thế giới và trong nước chưa phục hồi hoàn toàn, nó sẽ tạo ra những nguồn lực mới trong phát triển kinh tế của tỉnh trong năm 2016 và những năm tiếp theo. Trong tổng số các dự án, có 9 dự án đầu tư nước ngoài được cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 446,6 triệu USD, bằng về số dự án và tăng 10,5 lần về số vốn của năm 2014, trong đó dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Minh Viễn Lăng Cô có vốn đăng ký 368 triệu USD và 74,8 triệu USD là của dự án sản xuất vỏ lon nhôm của Công ty TNHH Baosteel Can Making – Hue Vietnam sẽ tạo ra năng lực tăng thêm trong năm 2016. Theo nguồn tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, ngoài các dự án sẽ được tiếp tục triển khai, trong năm 2016, có 12 dự án khác trong các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, khu phi thuế quan, hậu cần cảng... mà các nhà đầu tư đang nghiên cứu và tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Thông tin khác đã được xác nhận từ các hãng tàu biển sẽ cập cảng Chân Mây cho thấy, trong năm này, lượng khách tàu biển cũng sẽ tăng 100% và dự kiến, tổng lượng khách đến Thừa Thiên Huế sẽ tăng ở mức 10%-12% với khoảng 3,3 - 3,5 triệu lượt sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng đáng kểở khu vực dịch vụ.

Ngoài những thế mạnh kinh tế mà chúng ta thường đề cập là du lịch, dịch vụ…, liên tục trong 2 năm 2014-2015, lĩnh vực mà trước đây có mức tăng trưởng thấp, tạo ra ít giá trị là nông nghiệp đã có mức tăng trưởng vượt trội. Năm 2015, kế hoạch đặt ra cho lĩnh vực này tăng trưởng ở mức khiêm tốn, 2,5%, thế nhưng cuối năm đạt mức tăng trưởng 4,22%. Trong nông nghiệp, những lĩnh vực đưa lại giá trị kinh tế cao như rừng trồng, chăn nuôi, thủy sản phát triển khá ổn định. Tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng đạt gần 10% thì riêng tăng trưởng tín dụng ở lĩnh vực nông nghiệp cũng đạt 9%. Điều này sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển khu vực nông thôn.

Nguyên Lê

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP