08/12/2014 - 17:27

“Nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang gia tăng”

TTH.VN - Có quá nhiều vũ khí hạt nhân trên thế giới đang ở trong thế sẵn sàng khai hỏa một cách bất ngờ.

Hơn 120 nhân vật có tiếng trong lĩnh vực quân sự, chính trị, và ngoại giao trên khắp toàn cầu vừa cảnh báo rằng cần phải hành động ngay để giảm thiểu nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh hạt nhân. 

 
Nguy cơ chiến tranh hạt nhân luôn thường trực (ảnh: Inhabitat)

Trước khi diễn ra Hội nghị Vienna về Tác động Nhân đạo của Vũ khí Hạt nhân (bắt đầu vào hôm nay, 8/12), các chuyên gia trên đã viết một bức thư với nội dung: Nguy cơ xung đột hạt nhân đang bị các lãnh đạo thế giới “đánh giá thấp hoặc hiểu không đầy đủ”.

Những người ký kết vào lá thư bao gồm các nhân vật trong lĩnh vực chính trị như là các cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Lord King và Lord Browne, các cựu Ngoại trưởng Margaret Beckett và David Owen, cựu Phó Tư lệnh đồng minh châu Âu của NATO, cựu Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ...

Bức thư gửi Ngoại trưởng Áo, Sebastian Kurz, có đoạn: “Căng thẳng giữa các liên minh và quốc gia có vũ khí hạt nhân ở khu vực châu Âu-Đại Tây Dương và ở cả Nam Á và Đông Á vẫn tiềm tàng rất rõ nguy cơ tính toán sai và leo thang về quân sự”.

“Dấu vết Chiến tranh Lạnh vẫn còn, có quá nhiều vũ khí hạt nhân trên thế giới đang ở trong thế sẵn sàng phóng vào mục tiêu một cách đường đột, làm tăng nguy cơ tai nạn”.

“Thực tế này khiến các lãnh đạo đối mặt với nguy cơ thường trực đó là họ không có đủ thời gian để giao tiếp với nhau và hành động một cách khôn ngoan”.

Trung Hiếu (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP