Thế giới Thế giới

04/07/2018 - 14:40

Nguy cơ gia tăng ô nhiễm từ điều hòa không khí

TTH.VN - Trong khi điều hòa không khí hoàn toàn có thể là một cứu cánh khi khí hậu đang nóng lên nhanh chóng, các nhà khoa học lên tiếng cảnh báo việc làm mát này đang đi kèm với những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, theo bài viết được đăng trên tờ Independent ngày 4/7.

Điều hòa không khí ngày càng trở nên cần thiết ở một số khu vực nóng nhất trên thế giới, đặc biệt là khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên; tuy nhiên, chúng cũng là nguyên nhân của những khí thải độc hại. Ảnh: CC0 Public Domain

Nếu biến đổi khí hậu tiếp tục ở tốc độ hiện tại, những làn sóng nhiệt được dự báo sẽ gia tăng cường độ trên toàn thế giới, từ Pháp đến Ấn Độ. Các chuyên gia ước tính, chỉ trong thập kỷ qua, số người thiệt mạng do sóng nhiệt tăng hơn 2.000%.

Một cách để giải quyết vấn đề này là tung ra nhiều hệ thống điều hòa không khí. Tuy nhiên, theo giáo sư Jonathan Patz tại Đại học Wisconsin-Madison của Mỹ, điều này lại đặt ra một vấn đề khác.

“Sóng nhiệt đang ngày càng gia tăng về cường độ. Chúng ta sẽ có thêm nhu cầu làm mát đòi hỏi nhiều điện hơn. Nếu tiếp tục dựa vào các nhà máy điện chạy bằng than để đáp ứng nguồn cung cấp điện, mỗi khi chúng ta bật máy điều hòa không khí, chúng ta sẽ làm bẩn không khí, gây ra bệnh tật nhiều hơn và thậm chí dẫn đến những trường hợp tử vong”, ông Patz lưu ý.

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLOS Medicine, giáo sư Patz và các cộng sự của ông dự báo, gia tăng ô nhiễm không khí từ nhiên liệu hóa thạch nhằm cung cấp năng lượng cho các hệ thống này sẽ gây ra thêm lên tới 1.000 ca tử vong mỗi năm, chỉ tính riêng ở phía đông nước Mỹ.

"Những gì chúng tôi chứng kiến là ô nhiễm không khí sẽ trở nên tồi tệ hơn", ông David Abel, người đứng đầu nghiên cứu này nhận định.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Independent & Medicalxpress)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP