Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

22/12/2016 - 05:46

Nguy cơ thiếu nguồn cung rau tết

TTH - Mọi năm, rau vụ đông mang lại nguồn thu không nhỏ cho người trồng rau vì không chỉ được mùa mà còn được giá. Vụ rau năm nay, người trồng rau lại thấp thỏm không yên khi thời tiết bất lợi.

Vùng rau thị trấn Sịa ảnh hưởng nặng do mưa, lũ

Từ vựa rau Quảng Điền

Đợt mưa lũ tháng 12 vừa qua khiến gần 130 ha rau màu vụ đông đang trong thời điểm thu hoạch và trồng mới của nông dân các xã Quảng Thành, Quảng Thọ, Quảng Lợi, thị trấn Sịa huyện Quảng Điền chìm sâu trong nước. Bao công sức cải tạo, gieo trồng của bà con sau đợt lũ trở thành “công cốc”. Thời điểm này năm trước, cánh đồng rau Thành Trung xã Quảng Thành phủ kín màu xanh của mồng tơi, cải, tần ô. Người dân tất bật với việc làm đất, ươm giống cho những lứa rau tết, nay mọi công việc đều ngưng lại.

Ông Đào Trọng Thành, Chủ tịch UBND xã Quảng Thành thông tin: “Trong 2 đợt lũ vừa qua (giữa tháng 10 và cuối tháng 11), toàn xã có 30 ha rau màu trên địa bàn chịu thiệt hại. Người dân vừa mới tháo nước, gieo trồng lại thì mưa lũ lại đến”.

 Người dân tăng cường chăm sóc cho rau

Rời cánh đồng rau xã Quảng Thành, chúng tôi đến vùng trồng rau xã Quảng Thọ, nhưng tình hình cũng không mấy khả quan. Toàn xã có 90 ha rau màu, trong đó 40 ha rau má. Mọi năm đây là thời điểm “hốt bạc” của nông dân khi rau màu phát triển tốt và cho thu nhập cao so với các vụ trong năm.

Nhanh tay xới lại luống đất vừa nhổ bỏ đám rau bị hư hỏng, ông Nguyễn Dũng, thôn Phước Yên lo âu: Gia đình trồng 4 sào rau má nhưng do mưa lụt khiến rau bị ngập hư hỏng, lá úa vàng… chất lượng rau giảm khiến giá cũng giảm theo. Theo tính toán, rau vụ đông có thời gian trồng và thu hoạch khoảng 3 tháng. Giá trị thu nhập 1 ha rau vụ đông từ 60 đến 80 triệu đồng. Không chỉ có giá bán cao, rau vụ động còn dễ tiêu thụ, tiểu thương trực tiếp ra đồng thu mua. Vụ đông năm nay, Quảng Điền có 3 đợt lũ khá lớn đúng thời điểm rau thu hoạch nên thiệt hại khá lớn.

Triển khai nhiều giải pháp

Không riêng gì Quảng Điền, các vùng rau trên địa bàn tỉnh như Hương Trà, Phong Điền, Phú Vang cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn khi nhiều diện tích bị ngập, hư hỏng nặng. Theo ông Lê Văn Anh, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Hương Trà, toàn thị xã có 115 ha rau vụ đông bị ngập thiệt hại hoàn toàn. Thị xã đã chỉ đạo các địa phương tập trung thu hoạch các diện tích mới ngập và có nguy cơ ngập nhằm giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra

Ông Hoàng Vọng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Quảng Điền chia sẻ: Vụ đông năm nay, vùng rau Quảng Điền gặp nhiều khó khăn. UBND huyện chỉ đạo các địa phương khẩn trương đẩy nhanh tiến độ gieo trồng những loại cây còn trong khung thời vụ. Bà con nông dân cần thường xuyên thăm đồng, chăm sóc và bón phân kịp thời đối với diện tích cây vụ đông đã gieo trồng. Những diện tích không thể gieo trồng thì chuyển sang những loại cây ngắn ngày hơn, ưu tiên các loại rau có chất lượng để phục vụ tết nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Toàn tỉnh có 736 ha rau màu vụ đông tập trung ở các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Hương Trà. Trong đợt mưa, lũ từ 13-16/12, có trên 350 ha bị ngập sâu, thiệt hại hoàn toàn. Các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ khắc phục thiệt hại, hạn chế thiếu hụt nguồn cungr au cho vụ tết.

Thời tiết bất lợi không chỉ ảnh hưởng đến rau vụ đông ở những vùng thấp trũng mà ngay cả những vùng đất cao cũng ảnh hưởng không kém. Theo tính toán, mỗi chu kỳ phát triển của rau kéo dài khoảng 45 ngày. Nếu thời tiết mưa lạnh kéo dài thì nguy cơ thiếu nguồn cung rau cho vụ tết là điều không thể tránh khỏi.

Theo ông Phạm Văn Tần, Phó Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, mưa lũ năm nay đến muộn hơn mọi năm, khiến nhiều diện tích trồng rau thiệt hại lớn. Trước những khó khăn của người dân, tỉnh đã đề nghị Trung ương hỗ trợ giống cây trồng cho người dân chịu thiệt hại. Chính phủ đã có quyết định phân bổ cho Thừa Thiên Huế 200 tấn giống lúa, 5 tấn giống ngô và 5 tấn giống rau. Hiện UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương có hướng đề xuất, tham mưu UBND tỉnh về việc phân bổ nguồn giống hỗ trợ.

 Ông Phạm Văn Tần khuyến cáo, những vùng trồng rau ở những vùng cao nên thực hiện theo đúng khung lịch thời vụ, với vùng thấp trũng cần tăng cường các biện pháp thủy lợi nhằm giảm tình trạng ngập úng khi có mưa lớn xảy ra. Mùa mưa thường thiếu ánh sáng, khả năng quang hợp kém, nông dân nên chọn trồng các loại rau lá nhỏ, có bộ tán lá gọn, thời gian sinh trưởng ngắn, nhanh thu hoạch. Nên làm các màng che phủ khi trồng rau trong mùa mưa nhằm hạn chế sự tác động trực tiếp của khí hậu, thời tiết lên rau màu. Sử dụng giống có thương hiệu nhằm hạn chế nhưng bệnh trên hoa màu. Bón cân đối các loại phân, ưu tiên các loại phân hữu cơ khác như phân xanh, các chế phẩm sinh học nhằm tăng cường khả năng chống chịu bệnh cho cây rau và tăng năng suất hơn, mức độ xanh tươi và thời gian rau xanh lâu ngày hơn.

HOÀNG LOAN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP