Kinh tế Xây dựng - Giao thông

26/05/2015 - 14:45

Nguy cơ tiếp tục chậm tiến độ

TTH - Theo kế hoạch ban đầu, đường Nguyễn Chí Thanh (Quảng Điền) bàn giao và đưa vào sử dụng 26/2/2015 nhưng do thi công chậm nên chủ đầu tư đồng ý cho gia hạn tiến độ đến ngày 30/8. Thế nhưng, hiện trên công trình, công nhân thi công vẫn thưa thớt; nếu không đốc thúc, việc chậm tiến độ kéo dài là điều khó tránh khỏi.

Công trình thi công quá ì ạch, trên tuyến chỉ có 1 xe lu và 1 xe ủi

Trung tuần tháng 5, công trình đường Nguyễn Chí Thanh (Quảng Điền) chỉ vài công nhân và 1 chiếc xe lu, 1 xe ủi đang thi công. Nhiều đoạn đất bị cày xới nham nhở nhưng vẫn để nguyên trạng gây mất an toàn giao thông. Một người thường xuyên qua lại bức xúc: “Đường này thi công lâu quá, đầu đường khoảng 2 km đã thi công xong từ lâu, còn đoạn qua xã Hương Toàn không hiểu sao mà làm mãi không xong. Mấy hôm nay tôi đi qua đi lại, để ý không thấy công nhân làm việc. Thi công kiểu này không biết kéo dài đến lúc nào mới xong”.

 
 
Đường Nguyễn Chí Thanh được nâng cấp, mở rộng dài 8,33km, quy mô mặt đường rộng 7m; kết cấu mặt đường bê tông nhựa. Công trình gồm 4 gói thầu xây lắp; sau khoảng 10 tháng thi công, gói thầu số 3 về đích sớm, đến nay đã bàn giao và đưa vào sử dụng. Ba gói thầu còn lại, chủ đầu tư cho gia hạn đến tháng 8/2015 phải hoàn thành.
Ông Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Ban Đầu tư và Xây dựng giao thông Thừa Thiên Huế (chủ đầu tư dự án) cho biết: “Ba gói thầu 4,5,6 đoạn Km2+00 đến Km8+332,76 phần nền đường, móng cấp phối đá dăm, gia cố taluy và hệ thống thoát nước ngang trên tuyến do Công ty CP Xây dựng và thương mại Hà Mỹ Hưng thực hiện. Do nhà thầu thi công không tập trung nhân lực, vật lực, tài chính không đầy đủ, dẫn đến thi công chậm tiến độ”.
Qua kiểm tra, khối lượng công việc các gói thầu do Công ty CP Xây dựng và Thương mại Hà Mỹ Hưng thực hiện còn rất nhiều, chủ đầu tư cùng nhà thầu trao đổi, bàn bạc, thống nhất đồng ý gia hạn tiến độ các gói thầu số 4 và 5 thi công hoàn thành đến ngày 30/8/2015. Theo đó, nhà thầu tập trung đầy đủ nhân lực, máy móc, thiết bị thi công cho các gói thầu gồm 3 lu rung, 2 máy san, 1 máy ủi, 3 máy đào. Mỗi gói thầu bố trí 2 tổ nhân công, mỗi tổ ít nhất 10 người. Thế nhưng, trong lúc thực hiện bài viết này, chúng tôi có chuyến thực tế thì chỉ có vài công nhân, 1 máy lu và 1 máy ủi.
Đại diện nhà thi công cho biết: “Trên tuyến còn khoảng 2.000m đường chưa thi công, hiện Công ty CP Xây dựng và Thương mại Hà Mỹ Hưng đang thi công phần cống thoát nước, sau đó thi công mặt đường. Công trình chậm một phần cũng do vướng về giải phóng mặt bằng. Hiện nay, gói thầu số 4 còn 6 hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng nên đơn vị không thi công được. Chúng tôi rất mong sự can thiệp của chủ đầu tư và chính quyền địa phương để đơn vị thi công hoàn thành công trình đúng như thời gian đã gia hạn”.
Đoạn này có 6 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, đơn vị không thể thi công được

Bài, ảnh: Minh Hằng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP