Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

02/06/2016 - 14:01

Nhà báo tác nghiệp chỉ cần xuất trình thẻ

Nhà báo được đến các cơ quan, tổ chức để hoạt động nghiệp vụ báo chí. Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo.

Nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ khi tác nghiệp

Vừa qua, Văn phòng Chủ tịch nước đã công bố 7 luật và Lệnh, Pháp lệnh. Trong đó Luật Báo chí (sửa đổi) có quy định, “khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo”.

Thực tiễn hoạt động báo chí, nhiều phóng viên, nhà báo đã bị cản trở, gây khó khăn khi đi làm việc tại một số cơ sở. 

Điển hình, khi nhà báo đến làm việc, nhất là về vấn đề tiêu cực, các cơ sở thường đòi hỏi nhà báo phải có giấy giới thiệu, còn nếu phóng viên có giấy giới thiệu thì yêu cầu phải có thẻ nhà báo. 

Đặc biệt, cách đây chưa lâu, tại Thông tư 01/2014/CA của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Tòa án Nhân dân Tối cao đã đưa vào quy định nhà báo đến dự phiên tòa phải có cả thẻ nhà báo và giấy giới thiệu. Quy định này đã gây dư luận không đồng tình từ báo giới và dư luận xã hội.

Những quy định trong Luật Báo chí mới mà Chủ tịch nước vừa công bố là rất rõ ràng và các yêu cầu đối với các cơ quan chức năng cũng rất cụ thể, dứt khoát. Đây sẽ là nền tảng pháp lý vững chắc để báo chí phát triển và nâng cao hiệu lực công tác quản lý nhà nước về báo chí.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP