14/10/2010 - 09:12

Nhà cho người thu nhập thấp, ai được lợi?

TTH - Sau hơn 1 năm trễ hẹn, tuần qua Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Nhà Vui (gọi tắt là Nhà Vui) đã khởi công dự án xây dựng nhà cho người thu nhập thấp (DA NCNTNT) tại khu tái định cư (TĐC) Bàu Vá trên diện tích trên 8.800m2 với 5 block gồm 294 căn hộ.


Khu định cư dành cho bà con vạn đò ở Phú Hậu - ảnh chỉ có tính minh họa từ internet

Theo dự kiến, giai đoạn 1 sẽ xây dựng 2 block với 122 căn hộ và hoàn thành sau 14 tháng tính từ ngày khởi công. Kế hoạch là vậy, nhưng người thu nhập thấp có “chạm tay” được vào “miếng bánh ưu đãi” này không và nhà đầu tư có làm đúng cam kết hay không lại là chuyện khác!?

Để tạo cơ hội an cư cho những người có thu nhập thấp, nhà nước đã có chủ trương về đầu tư xây dựng NCNTNT với nhiều ưu đãi. Cụ thể, chủ đầu tư được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất tối đa 1,5 lần, so với các dự án nhà ở thương mại; được áp dụng thuế giá trị gia tăng bằng 0%; nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 10%, miễn thuế sử dụng đất trong thời hạn 3 năm; được hỗ trợ tín dụng đầu tư... Nắm được các lợi thế trên, chỉ trong một thời gian ngắn sau khi có chủ trương, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đã sớm “nhập cuộc” với 5 DA được cấp phép.

Để được hưởng ưu đãi, có chủ đầu tư đã “nhanh tay” chuyển DA nhà ở thương mại sang DA NCNTNT. Vậy nhưng, sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) và có đất trong tay, thậm chí vay được vốn ưu đãi... nhiều chủ đầu tư cứ ép cọc, san nền xong, rồi... để đó. Việc tổ chức khởi công, động thổ sau hơn 1 năm được cấp phép, có khi chỉ là cách đối phó của nhà đầu tư để khỏi bị “rút phép” do DA “treo” quá lâu(!)

Khu định cư Bãi Dâu - ảnh minh họa của Bích Thùy

Nhiều DA NCNTNT bị chậm trễ đã quá rõ. Việc những người thu nhập thấp có mua được “những căn hộ ưu đãi” từ các DA trên hay không hãy nhìn vào giá bán của nó. Dù địa chỉ có khác nhau, chất lượng xây dựng chưa biết thế nào..., nhưng giá bán mà các chủ đầu tư đưa ra bình quân ở mức 5-5,5 triệu đồng/m2. Tại khu TĐC Bàu Vá, giá bán dự kiến của Nhà Vui với căn hộ từ 54-67m2 khoảng 300-450 triệu đồng. Tính ra, mỗi m2 có giá tương đương trên dưới 5,5 triệu đồng. Trong khi đó, cũng tại khu TĐC Bàu Vá, người dân tự bỏ tiền đấu giá đất tại khu qui hoạch để xây nhà ở thì mỗi m2 giá thành chỉ khoảng 4-4,5 triệu đồng (giá đất chỉ 2,0-2,5 triệu đồng/m2 và giá thành xây dựng nhà ở khoảng 2,5 triệu đồng/m2). Thật phi lý khi nhà chung cư cho người thu nhập thấp với “đầy mình ưu đãi” lại có giá cao hơn đến trên dưới 1 triệu đồng/m2 so với giá mà người ta tự mua đất để làm và chẳng được nhận một chút ưu đãi nào!?

Nhà cho người thu nhập thấp có nhiều ưu đãi, nhưng tại sao các chủ đầu tư cứ “treo” và giá bán lại cao hơn thị trường tự do? Theo một cán bộ quản lý ngành xây dựng, để giảm giá thành NCNTNT, Nhà nước qui định, mức lợi nhuận với các chủ đầu tư được hưởng không quá 10%. Nếu dự án triển khai ngay và mọi chuyện rõ ràng, thì giá thành sẽ rất thấp; nhưng nhà đầu tư lại không muốn thế. Kéo dài thời gian đầu tư, cố tình tăng chi phí để nâng giá thành khi bán được xem là là “phép thuật” chung của nhiều chủ đầu tư. Cũng cần nói thêm rằng, đất để giao cho nhiều DA NCNTNT thuộc loại “đất sạch” với giá rất “đẹp”. Ví dụ, DA của Vincom tại An Vân Dương là đất lúa thuộc loại... “thượng đẳng điền”... Đã đến lúc, các cơ quan chức năng cần phải làm rõ: Nhà cho người thu nhập thấp, ai được lợi?!
 
Hoàng Thành
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP