Bạn đọc Nhịp cầu và tấm lòng

03/04/2014 - 10:16

Nhà có ba người nằm liệt giường

TTH - Chúng tôi không khó khăn tìm đến nhà anh Hà Cường ở thôn Mỹ Thạnh, xã Quảng lợi (Quảng Điền). Người dẫn đường nhiệt tình kể: “Không biết ở nơi khác thì răng, chứ ở đây vợ chồng hắn là khổ nhất rồi. Nhà nợ tùm lum, ông bà già thì nằm liệt giường, đã thế còn nuôi đứa con bị bại não, lúc điên lúc tỉnh”.

Bước vào căn nhà nhỏ, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là hai cụ già nằm trên hai chiếc giường gần như bất động. Nhìn ra phía căn lều nhỏ được che tạm bằng bao xi măng, một đứa trẻ nằm quằn quại ú a, ú ớ trên chiếc giường mục nát. Nhìn thấy chúng tôi, cậu bé vừa ú ớ, vừa đưa hai tay ra như muốn cầu xin một điều gì đó. Chị Thuỷ, vợ anh Cường đang lúi húi sau bếp, chạy lên: “Cháu nó 20 tuổi rồi đó chị, mẹ ruột sinh ra thấy nó vậy nên bỏ nhà ra đi, bỏ nó ở lại với ba và ông bà nội. Tui là vợ hai thôi”.

Vợ anh Cường bên đứa con bị bại não của chồng

 
Mang tiếng là “mẹ ghẻ con chồng” nhưng nhìn cách chị chăm cậu bé chẳng ai nghĩ được đó là “mẹ ghẻ”. Tình thương chị dành cho cháu bé không khác gì tình cảm mà chị dành cho những đứa con ruột của mình, thậm chí chị còn thương hơn. Chưa đêm nào, người phụ nữ ấy được ngủ ngon giấc, nước mắt như cạn khô khi nhìn thấy hình ảnh đứa con vật vã với bệnh tật, rồi nhìn ông bà nội của cháu nằm liệt giường. Một tay, chị lo lắng chăm nom cho 3 con người, từ ăn uống đến vệ sinh.
Anh Hà Binh, Bí thư chi bộ thôn Mỹ Thạnh, cho biết: “Từ xưa tới giờ, hộ anh Hà Cường luôn là hộ nghèo và rất khó xoá hộ nghèo. Bởi gia đình có 7 người nhưng ba người nằm liệt giường, 2 đứa con còn nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học nhưng phải cho 1 đứa nghỉ đi học nghề, đứa thứ 2 học lớp ba thì đang đi học nhưng xem ra nguy cơ nghỉ học chỉ một sớm một chiều. Lao động chính của gia đình là anh Cường cùng vợ, anh làm nghề cắt tóc, ngày đông khách kiếm được năm ba chục ngàn, những ngày ế coi như 2 vợ chồng “treo miệng”, nhịn bụng cho con và ba mẹ già. Vợ anh làm ruộng, nhưng những năm nay mất mùa liên tục nên cũng chẳng đủ gạo để ăn”.
 Nhìn hai vợ chồng anh chị người gầy còm, nhiều người nói đùa: “Vợ chồng hắn chẳng khác chi cái cây sậy di động. Nghèo, khó lại thêm nhiều gánh nặng ba mẹ liệt giường, con bại não nên làm sao mà mập cho được”
Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi đi xuất khẩu lao động ở Malaysia về, mình anh ôm món nợ hơn 30 triệu đồng, rồi tiền vay tu sửa căn nhà dột nát, tổng cộng cũng đến 60 triệu đồng. Tháng nào ngân hàng cũng gọi điện đòi tiền, ba mẹ thì ốm liệt giường, con trai bị bại não lại thêm áp lực tiền học cho con đang học lớp 3 khiến gia đình nhỏ này gần như kiệt quệ. Ba mươi ngàn cắt tóc mỗi ngày chỉ đủ cho gia đình trang trải tiền mua gạo hàng ngày.
Hiện gia đình anh rất khó khăn. Mặc dù địa phương đã tạo mọi điều kiện cho gia đình nhưng do xuất phát điểm kinh tế quá thấp nên việc xóa nghèo cho gia đình anh Cường là một điều khó đối với địa phương. Gia đình anh đang rất cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ gia đình Hà Cường xin gửi về địa chỉ: Hà Cường, thôn Mỹ Thạnh, xã Quảng Lợi huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế, hoặc gửi trực tiếp về Phòng bạn đọc, Báo Thừa Thiên Huế, 61 Trần Thúc Nhẫn, TP Huế (nhờ chuyển cho anh Hà Cường).

Bài, ảnh: HoàngThảo Nguyên

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP