Kinh tế Thông tin thị trường

24/07/2016 - 14:02

Nhà đầu tư và giới phân tích đều lạc quan về giá vàng tuần tới

Giới phân tích và nhà đầu tư đều chung quan điểm cho rằng giá vàng tuần tới sẽ tăng, theo kết quả khảo sát của Kitco News.

Trong số 19 nhà phân tích tham gia khảo sát Wall Street, 9 chuyên gia (chiếm 47%) dự đoán giá vàng tuần tới tăng, 7 người (37%) cho rằng giá giảm và 3 nhà phân tích (16%) nhận định giá sẽ đi ngang.

Trong khi đó, theo kết quả khảo sát Main Street, trong số 919 nhà đầu tư tham gia, 451 người (chiếm 49%) nhận định giá vàng tuần tới tăng, 338 người (37%) tỏ ra bi quan và 130 người (14%) dự đoán gia đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Khảo sát của Wall Street và Main Street cho thấy, cả nhà đầu tư và giới phân tích đều lạc quan về giá vàng tuần tới

Thực tế, giá vàng tuần qua suy yếu đúng như dự đoán của giới phân tích. Chốt tuần, giá vàng thế giới giao ngay giảm gần 9 USD xuống còn 1.322 USD/ounce. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 8 đứng tại 1.323 USD/ounce, giảm khoảng 1% giá trị sau 1 tuần giao dịch. Đây cũng là tuần giảm thứ hai liên tiếp của giá vàng sau 6 tuần tăng giá liên tiếp trước đó.

Tuần qua, kim loại quý là vàng không còn nhận được sự hỗ trợ tích cực khi đồng USD hồi phục do những thông tin tích cực từ nền kinh tế Mỹ như chỉ số việc làm hay doanh số bán nhà tăng…

Cũng giống như giá vàng thế giới, giá vàng trong nước trải qua một tuần trầm lắng trong đà đi xuống. Chốt phiên cuối tuần, giá vàng miếng SJC đứng quanh mức 36,45-36,55 triệu đồng mỗi lượng (mua vào-bán ra). Như vậy, tính chung cả tuần, giá vàng đã “bốc hơi” khoảng 450.000 đồng mỗi lượng.

Trong suốt tuần, biên độ giá mua-bán duy trì quanh mức khoảng 200.000 – 300.000 đồng/lượng. Thị trường tiếp tục ghi nhận sự trầm lắng, số lượng giao dịch không nhiều với các khách hàng nhỏ lẻ.

Giới phân tích nhận định nhà đầu tư đang dừng lại để nghe ngóng và định hình lại xu hướng đầu tư trong tương lai. Dĩ nhiên, xu hướng đầu tư trong nước cũng sẽ đi theo xu thế của thị trường thế giới và những biến động về thị trường tài chính hay sự tăng giảm của USD sẽ quyết định đến giá của kim loại quý là vàng.

Adrian Day, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của hãng quản lý tài sản Adrian Day Asset Management, nhận định, giá vàng đang cho thấy khả năng kháng cự đáng ngạc nhiên. Thị trường sẽ sớm tập trung vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và khả năng thay đổi về chính sách tiền tệ, yếu tố bất lợi đối với USD. Do vậy, giá vàng có thể tăng trong tuần tới.

Theo chuyên gia phân tích thị trường Phil Flynn của Price Futures Group, số liệu kinh tế đáng thất vọng của Anh vừa công bố sẽ làm tăng đồn đoán châu Âu sẽ tăng cường các biện pháp kích thích.

Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa tại RJO Futures, cho rằng giá vàng có thể tăng trong khi chứng khoán hạ nhiệt sau khi liên tục lập kỷ lục trong thời gian qua. "Chứng khoán đang ngày càng trở nên mạo hiểm và điều này có lợi cho giá vàng tuần tới. Dường như đang có dòng tiền chờ đợi để đổ vào vàng. Trong dài hạn, không có dấu hiệu cho thấy thị trường lo ngại giá vàng sẽ quay lại mốc 1.100 USD/ounce hay thậm chí là 1.200 USD", Haberkorn cho biết.

Ira Epstein, giám đốc bộ phận Ira Epstein thuộc Linn & Asociates, và Sean Lusk, giám đốc phòng hộ thương mại tại Walsh Trading, cũng dự đoán giá vàng sẽ tăng và bình luận rằng các quan chức Fed không thể đưa ra bất kỳ điều gì trong phiên họp chính sadsh vào tuần tới để thay đổi viễn cảnh "chủ hòa". Trong khi đó, thị trường đang bước vào giai đoạn khi nhu cầu vàng theo mùa bắt đầu tăng trở lại.

Trong khi đó, Adam Button tại forexlive.com lại cho rằng giá vàng sẽ giảm vì những dự đoán của ông về kết quả phiên họp chính sách của Fed vào thứ Ba và thứ Tư tuần tới. "Fed sẽ có bình luận chủ chiến hơn dự đoán trong phiên họp tháng 7 và việc này sẽ giúp USD tăng giá trong khi gây áp lực lên giá vàng", Button cho hay.

Bên cạnh những ý kiến lạc quan, vẫn còn những chuyên gia phân vân về giá vàng tuần tới khi cho rằng Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ không giữ thái độ ôn hòa và hỗ trợ cho USD để gây sức ép lên vàng. Ken Morrison, biên tập viên của bản tin Morrison on the Markets nhận định đồng USD sẽ mạnh lên và giúp cho thị trường tài chính toàn cầu ổn định, tạo "làn gió ngược" đối với giá vàng.

Tuy nhiên chuyên gia này vẫn cho rằng vàng có thể trụ quanh ngưỡng 1.300 USD/ounce trước phiên họp chính sách của FED.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP