04/12/2015 - 14:41

Nhà lập pháp Hà Lan kêu gọi quân đội không kích Syria

TTH.VN - Ngày 4/12, một số nhà lập pháp Hà Lan lên tiếng kêu gọi Chính phủ tham gia vào chiến dịch ném bom những kẻ khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

“Đây chính là thời điểm thích hợp để thực hiện chiến dịch không kích IS tại Syria”, nghị sĩ Raymond de Roon thuộc đảng Tự do cực hữu (PVV) Hà Lan phát biểu trong một cuộc họp.

Máy bay ném bom Tornado GR4 của Không quân Hoàng gia Anh tham gia vào hoạt động không kích tại Syria ngày 03/12. Ảnh: AFP

Trước đó, Hà Lan đã triển khai 4 máy bay chiến đấu F-16 đến Iraq vào tháng 10/2014 để ném bom nhằm vào mục tiêu IS.

Phát biểu trước các nhà lập pháp, Ngoại trưởng Hà Lan Bert Koenders cho biết, Pháp và Mỹ đã yêu cầu Hà Lan tham gia vào hoạt động quân sự tại Syria. Theo ông Koenders, Hà Lan đã “rất tích cực” trong cuộc chiến chống lại IS, nhưng chính phủ sẽ chỉ tham gia vào chiến dịch ném bom sau khi “tất cả các khía cạnh quân sự và chính trị” của cuộc xung đột Syria được giải quyết.

Chính phủ Hà Lan chịu nhiều áp lực sau khi Anh quyết định tham gia không kích chống IS tại Syria ngày 02/12 và các máy bay ném bom của Anh đã tiến hành những đợt không kích đầu tiên nhắm vào các mỏ dầu của IS ở miền đông Syria hôm 3/12.

Nga hoan nghênh động thái trên, đồng thời kêu gọi cho một liên minh rộng lớn hơn bao gồm Moscow, phương Tây và một số nước Trung Đông để tiếp tục triển khai các hoạt động tiêu diệt khủng bố với sự chấp thuận của Chính phủ Syria.

Moscow bắt đầu các cuộc không kích nhắm vào IS ở Syria kể từ ngày 30/9, ngay sau khi nhận được yêu cầu từ Damascus. Nga cho biết, chiến dịch của phương Tây là không hợp pháp vì không nhận được yêu cầu chính thức từ Damascus hoặc được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phê chuẩn.

Thanh Ngân (lược dịch từ CNN & PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP