31/10/2019 - 09:41

Nhà leo núi người Nepal lập kỷ lục chinh phục 14 ngọn núi cao nhất thế giới trong 7 tháng

TTH - Nhà leo núi người Nepal Nirmal Purja vừa chính thức lập kỷ lục chinh phục thành công 14 đỉnh núi cao nhất thế giới chỉ trong vòng 7 tháng.

Nhà leo núi người Nepal Nirmal Purja. Ảnh: Thanh Niên

Trước đó, kỷ lục đã được thiết lập bởi nhà leo núi người Ba Lan Jerzy Kukuczka vào năm 1987 khi hoàn thành kỳ tích tương tự trong 7 năm 11 tháng 4 ngày, chỉ 1 năm sau khi huyền thoại người Ý Reinhold Messner trở thành người đầu tiên chinh phục thành công 14 nóc nhà cao nhất thế giới.

Trong chặng đường đầu tiên, Purja đã leo thành công Annapurna, Dhaulagiri, Kanchenjunga, Everest, Lhotse và Makalu – một số trong những đỉnh núi cao nhất chỉ trong vòng 1 tháng. Sau đó, nhà leo núi tiếp tục hành trình đến Pakistan và bắt đầu chặng thứ hai với núi Nanga Parbat, cao 8.125m. Để đạt được mục tiêu cuối cùng, Nirmal Purja đã chạy nước rút và chinh phục thành công 5 đỉnh núi cao nhất tại Pakistan gồm cả Gasherbrum I, Gasherbrum II và K2 – ngọn núi cao thứ hai thế giới. Sau 23 ngày, nhà leo núi này kết thúc chặng thứ hai khi đứng trên đỉnh Broad Peak. Vào tháng 9/2019, Nirmal Purja nhanh chóng hoàn thành việc leo hai đỉnh núi cao nhất còn lại là Cho Oyu và Manaslu trong vòng 1 tuần.

HẠNH NHI

(Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP