Kinh tế Khoa học - công nghệ

05/08/2018 - 09:50

Nhà máy sản xuất chip iPhone tạm dừng hoạt động vì bị virus tấn công

Một loại virus máy tính đã tấn công vào hãng sản xuất chip TSMC, khiến hãng phải đối mặt với một trong những gián đoạn nghiêm trọng nhất từ trước tới nay, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm sản xuất cho thế hệ iPhone tiếp theo.

Apple nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng từ vụ tấn công vào TSMC

Theo Bloomberg, TSMC hiện là nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới cho các công ty như Apple và Qualcomm. Công ty cho biết một số công cụ sản xuất mới đây đã bị virus tấn công và một số nhà máy sẽ buộc phải tạm dừng hoạt động ít nhất trong vài ngày tới.

Người phát ngôn của TSMC cho biết hãng đã từng bị virus tấn công nhiều lần trước đây nhưng đây là lần đầu tiên cuộc tấn công gây ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất. Tuy nhiên hãng chưa công bố thiệt hại từ cuộc tấn công này cũng như mức độ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất chip cho iPhone.

TSMC cho biết mức độ lây nhiễm có nhiều khác biệt giữa các nhà máy và hãng hiện đánh giá tình trạng chi tiết. Hiện tại động cơ và những người đứng đằng sau các cuộc tấn công vào TSMC vẫn còn là một bí ẩn.

Sự cố của TSMC gợi nhớ lại các cuộc tấn công mạng WannaCry diễn ra vào năm 2017 buộc các tập đoàn trên khắp thế giới phải tạm dừng hoạt động trong một thời gian. Theo các phân tích mới nhất của World Economic Forum, các cuộc tấn công mạng sẽ khiến các doanh nghiệp thất thu khoảng 8.000 tỉ USD trong vòng 5 năm tới.

Theo thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP