Thế giới Thế giới

27/11/2021 - 21:00

Nhà ngoại giao Mỹ bắt đầu chuyến thăm đến 4 nước Đông Nam Á

TTH.VN - Theo thông tin mới trên trang CNA, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á Daniel Kritenbrink từ cuối tuần này, tức từ 27/11 – 4/12 sẽ có chuyến thăm đến 4 nước Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết tăng cường hợp tác với khu vực Đông Nam Á.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề  Đông Á Daniel Kritenbrink. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN/Vietnam+

Trong chuyến đi này, ông Daniel Kritenbrink sẽ “tái khẳng định cam kết của Mỹ trong tiến trình hợp tác để giải quyết những thách thức toàn cầu và khu vực nghiêm trọng nhất”, cùng với đó là nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với “một trật tự dựa trên luật lệ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Bên cạnh những buổi thảo luận để giải quyết vấn đề ở Myanmar, ông cũng sẽ bàn luận về cách tăng cường các mối quan hệ kinh tế và “xây dựng tiến trình phục hồi tốt hơn” từ sau đại dịch COVID-19.

Được biết, Tổng thống Joe Biden đã cùng các nhà lãnh đạo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tham dự một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào tháng trước, đánh dấu là lần đầu tiên sau 4 năm Washington tham gia cuộc họp cấp cao nhất với khối nước Đông Nam Á.

Theo đó, Mỹ cam kết sát cánh cùng ASEAN trong việc bảo vệ tự do biển cả và dân chủ, đồng thời Washington cũng sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán về phát triển khối kinh tế khu vực.

Trong một diễn biến liên quan, thông báo về chuyến công du của trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á Daniel Kritenbrink nhấn mạnh “vai trò trung tâm” của 10 nước thành viên ASEAN đối với các vấn đề khu vực.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP