24/07/2015 - 15:35

Nhặt ve chai nuôi con

TTH -


Cuộc chia tay với người chồng tệ bạc khiến gánh nặng cơm áo gạo tiền đè nặng lên đôi vai của người mẹ ốm yếu. Vừa phải làm thiên chức của một người mẹ, vừa là "cha" của các con mình, nhưng chưa bao giờ chị cảm thấy cuộc sống bất hạnh hay có một lời oán trách số phận.

Bà Hà Thị Tý, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vinh Phú cho biết: Điều kiện vất vả của mẹ con chị Song, Hội phụ nữ xã đã biết và rất đồng cảm, nhưng để có chính sách hỗ trợ, giúp đỡ để gia đình chị vươn lên cũng gặp khó khăn. Lý do chính là chị Song vẫn chưa có hộ khẩu ở địa phương, bởi gia đình chị trước đây vào lập nghiệp ở miền Nam mới chuyển ra.

Ghé thăm căn nhà của mẹ con chị Nguyễn Thị Song, thôn Trừng Hà, xã Vinh Phú (Phú Vang) trong buổi chiều nắng oi ả. Bước vào nhà, trước mắt tôi là một người đàn bà khuôn mặt lấm lem, làn da ngăm đen, thân hình nhỏ bé... đang cặm cụi phân loại các phế liệu. Căn nhà trông ngổn ngang với nhiều phế thải khác nhau  mà mấy ngày hôm nay chị vất vả kiếm được. Nói là nhà, chứ thật ra đây là lớp mầm non đã cũ kỹ bao năm  nay đã không dùng đến, thấy hoàn cảnh chị khó khăn nên chính quyền và bà con cho chị dùng, đặng có chỗ che mưa nắng.

Đang trò chuyện, tôi bất chợt nhìn lên bức tường cũ thấy những tấm bằng khen được gói trong nilon. Chị cho biết, đây là thành quả học tập của hai con của chị là bé Hải học lớp 4 và bé Vấn học lớp 2. Hiện tại, chị còn nuôi thêm đứa con gái lớn năm nay 21 tuổi đã có chồng đang bụng mang dạ chửa lại tìm về với mẹ.
Chị Song nhớ lại, ngày trước chị cùng bé Vấn, bé Hải vẫn thường rảo khắp mọi con đường lớn nhỏ, xóm chợ lục tung từng đống rác chỉ mong sao kiếm được chút gì đó bán được kiếm tiền đong gạo ăn qua ngày. Đến một hôm, đang lay hoay với đống rác to đùng trước trường học, bất chợt nhìn sang thấy các con cứ nhìn vào trong lớp học, chăm chú mãi. Chị mới nhận ra đó mới là nơi các con cần đến chứ không phải ngày nào cũng theo mẹ quanh quẩn bên mấy đống rác. Từ đó, chị Song quyết định không cho các con theo mình nữa, mà để chúng cắp sách đến trường tìm kiếm tương lai...
Chiếc xe đạp mua được với giá rẻ là người bạn đồng hành cùng chị. Hằng ngày, chị đạp hơn 10 cây số để tìm rác thải. Có những hôm trời mưa chẳng nhặt được gì, may được người ta thương mang cho những thứ mà gia đình họ bỏ. Thế là chị cũng có được ít tiền lo cho các con đang ở nhà chờ mẹ về. Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, cả ngày số tiền chị kiếm được khoảng 20-30 nghìn, chỉ đủ cho các con ấm bụng chứ chưa quá no đủ.

Trương Công Quý

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP