10/07/2022 - 07:53

Nhà thoáng mát hơn với vật liệu chống nóng

TTH - Huế có thời tiết khắc nghiệt, nắng nhiều, mưa cũng lê thê nên những vật liệu chống nóng, chống thấm luôn được người dân ưu tiên lựa chọn.

 

Đa dạng các loại sơn chống thấm. Ảnh: HỒNG TÂM

Thời tiết năm nay có phần khắc nghiệt hơn những năm trước, mùa hè đến muộn hơn nhưng không kém phần nóng bức. Thế nên, rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn phương án sử dụng vật liệu chống nóng để giảm nhiệt cho mùa hè. Hiện trên thị trường có các loại vật liệu chống nóng như: thạch cao tấm, tôn chống nóng, túi khí cách nhiệt, bông thủy tinh, xốp PU cách nhiệt và sơn chống nóng.

Với khí hậu thời tiết đặc trưng nên người Huế thường sử dụng chủ yếu là thạch cao tấm, tôn chống nóng và gần đây là sơn chống nóng. Những loại vật liệu này vừa thông dụng lại có giá thành phù hợp. Bình quân mỗi mét vuông thạch cao có giá tầm 135.000 đồng, sơn chống nóng khoảng 200.000 đồng, tôn thì tùy chất lượng nhưng cũng dao động trên dưới 200.000 ngàn đồng…

Trần đóng thạch cao vừa làm đẹp cho không gian ngôi nhà, vừa tạo sự thoáng mát. Ảnh: TRUNG PHAN

Ông Lê Tiến, ở phường Xuân Phú (TP. Huế), vừa sử dụng sơn chống nóng cho toàn bộ công trình của mình sau khi xây xong hai năm cho rằng, sơn chống nóng có thể giảm sức nóng khoảng từ 30-40% cho ngôi nhà của mình. Vì chỉ sơn ở phần mái tôn nên rất thuận lợi và không ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình.

Chọn thạch cao để vừa chống nóng, vừa tăng tính thẩm mỹ, chị Phan Thị Liên Hương ở khu tái định cư Thủy Dương (Hương Thủy) nói rằng, tầng 1 nhà chị luôn mát so với các tầng còn lại. Tất nhiên điều đó còn nhờ các yếu tố như tầng thấp nhất, không gian thoáng đón được hướng gió nhưng không thể phủ nhận một phần cũng nhờ đóng trần thạch cao. Vì thế đây cũng là xu hướng được phần đông người Huế lựa chọn khi xây nhà, bên cạnh vật liệu chống thấm cho mùa mưa.

Theo một số công ty thiết kế, xây dựng, khi nhận lời thiết kế, các chủ đầu tư đều đưa ra yêu cầu và hỏi kỹ về các vật liệu chống nóng. Hạng mục này thuận lợi là không tốn quá nhiều kinh phí và thời gian thi công nhanh nên luôn được chủ đầu tư lựa chọn. Bình quân mỗi công trình có diện tích xây dựng chừng 100-150m2 thì khoản đầu tư cho vật liệu chống nóng như đóng trần thạch cao hoặc sơn chống nóng khoảng vài chục triệu đồng. Riêng tôn chống nóng có thể đắt hơn một chút nhưng so với các hạng mục khác, nó cũng không đáng là bao. Thế nên, kể cả với những công trình nhà cấp 4, có mức đầu tư thấp, người dân cũng lựa chọn phương án chống nóng như vừa nêu.

Nắm bắt xu hướng đó nên gần đây, ngoài các đội thợ nghiệp dư, một số đội, nhóm và công ty xây dựng cũng bắt đầu chú trọng đến mảng vật liệu và thi công chống nóng cho công trình. Dù số lượng và quy mô chưa bằng những thành phố lớn, nhưng sự đa dạng của các loại vật liệu cũng như các đội, nhóm, công ty chuyên về mảng chống nóng cũng đem lại cho người dân nhiều sự lựa chọn.

Tôi có người bạn vừa đầu tư sơn chống nóng cho ngôi nhà hai tầng của mình cho hay, chỉ tốn vài triệu và trong vòng một buổi sáng là công trình hoàn thành, ít tốn kém mà hiệu quả chống nóng thấy rõ. Trước đây, tầm 9 giờ sáng là nhà bạn bắt đầu nóng. Đến tầm 11 giờ trưa là nóng đỉnh điểm nên điều hòa, quạt nước chạy liên tục. Nay nhiệt độ giảm hơn từ 3-5 độ nên phần nào đỡ tốn điện cho các thiết bị trên. Hiệu quả thế nên bạn cũng giới thiệu cho ba mẹ, bạn bè, người thân đầu tư. Họ cũng cho biết độ nóng giảm hẳn so với trước.

Nếu bạn chưa sử dụng những loại vật liệu chống nóng, thì đây chính là gợi ý để hạ nhiệt mùa hè oi bức này.

HỒNG TÂM

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP