25/07/2022 - 21:04

Nhà Trắng: Đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ có thể được kiểm soát

TTH - Tờ The Jakarta Post ngày 25/7 dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng (Mỹ) cho biết, họ tự tin rằng các nhà chức trách có thể "loại bỏ" bệnh đậu mùa khỉ khỏi nước Mỹ, bằng cách đẩy nhanh việc triển khai tiêm chủng và điều trị để chống lại sự lây lan của virus.

Một điểm tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ ở thành phố New York, Mỹ. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Ông Ashish Jha, điều phối viên ứng phó với đại dịch COVID-19 của Nhà Trắng khẳng định: “Tôi nghĩ bệnh đậu mùa khỉ hoàn toàn có thể được kiểm soát… Chúng tôi đã và đang hành động một cách nhanh chóng”.

Theo ông Ashish Jha, Washington đã thực hiện một đợt tăng cường “rất đáng kể” các phản ứng, bao gồm việc mua khoảng 800.000 liều vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ từ Đan Mạch, kể từ khi đợt bùng phát dịch bệnh ở Mỹ bắt đầu vào tháng 5, khi kho dự trữ vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ ở mức hạn chế. “Kế hoạch là loại bỏ loại virus này khỏi Mỹ. Chúng tôi có thể làm được điều đó”, ông Ashish Jha nói thêm.

Trước đó vào ngày 23/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ, mức cảnh báo cao nhất của WHO, đợt bùng phát đã ảnh hưởng đến gần 17.000 người ở 74 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trong một nhận định liên quan, ông Raj Panjabi, Giám đốc Văn phòng Chuẩn bị sẵn sàng trước Đại dịch của Nhà Trắng cho rằng: “Quyết định của WHO về việc ban bố dịch bệnh đậu mùa khỉ hiện nay là tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng được quốc tế quan tâm, là một lời kêu gọi hành động đối với cộng đồng thế giới, nhằm ngăn chặn sự lây lan của loại virus này. Phản ứng quốc tế mang tính phối hợp là điều cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ, bảo vệ các cộng đồng có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất, đồng thời chống lại đợt bùng phát hiện nay”.

Được biết, tâm điểm của đợt bùng phát dịch bệnh ở Mỹ là thành phố New York, nơi đa số các ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới. Cũng theo ông Ashish Jha, virus đang lây lan phần lớn trong cộng đồng đồng tính nam; song, ông Ashish Jha lưu ý: "những người khác cũng có nguy cơ nhiễm bệnh", nhất là những người có tiếp xúc cá nhân gần với người bệnh.

LÊ THẢO

 (Lược dịch từ The Jakarta Post, The White House & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP