Thế giới Thế giới

24/01/2017 - 18:01

Nhà Trắng: Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Nga đánh bại IS tại Syria

TTH.VN - Hoa Kỳ để ngỏ khả năng thực hiện các hoạt động chung với Nga trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, Nhà Trắng cho biết.

Quân đội Mỹ chiến đấu ở Syria. Ảnh: AP

Đáp lại câu hỏi về tuyên bố của Nga đối với một sứ mệnh không kích chung với Hoa Kỳ tại Syria, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer hôm qua (23/1) nói rằng, Hoa Kỳ sẽ "hợp tác với bất kỳ quốc gia nào cùng chia sẻ mối quan tâm chung với chúng tôi trong việc đánh bại IS", chính quyền mới của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định.

"Chúng tôi có thể làm việc với một bên nào đó để tạo ra cơ hội kinh tế tốt hơn và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế," ông nói với các phóng viên trong một cuộc họp kéo dài tại Nhà Trắng hôm qua.

"Nếu có một cách mà chúng ta có thể chống lại IS bằng việc hợp tác với bất cứ nước nào, dù đó là Nga hay bất cứ ai khác, và chúng tôi có cùng lợi ích quốc gia trong đó, chắc chắn, chúng tôi sẽ không bỏ qua cơ hội đó," ông Spicer nói khi được hỏi về triển vọng hành động quân sự chung ở Syria.

Kể từ tháng 9/2014, Mỹ và một số đồng minh Ả Rập đã thực hiện các cuộc không kích chống lại IS trên lãnh thổ Syria mà không cần bất kỳ sự ủy quyền nào từ Damascus hoặc của Liên Hiệp quốc. Đến tháng 9/2015, Nga cũng phát động các cuộc không kích riêng chống lại những kẻ khủng bố vốn vẫn đang tàn phá Syria. Theo nhiều nhà phân tích, các chiến dịch của Nga đã phá vỡ xương sống của IS.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Donald Trump thường xuyên chỉ trích quyết định của cự Tổng thống Obama khi rút lực lượng quân đội Mỹ khỏi Iraq và để lại một khoảng trống cho IS lấp vào.

Nhóm khủng bố IS, trong đó nhiều kẻ ban đầu đã được đào tạo của CIA ở Jordan vào năm 2012 để gây bất ổn cho chính phủ Syria, đã và đang thực hiện các hành vi bạo lực kinh hoàng chống lại tất cả các cộng đồng người dân ở Syria.

Ngày sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8/11 năm ngoái, ông Trump nói rằng Hoa Kỳ cần phải chiến đấu chống IS, và ngừng tấn công chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, nói rằng ông có "quan điểm ngược lại với nhiều người về vấn đề Syria."

Bảo Nghi (Lược dịch từ PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP