Thế giới Thế giới

27/04/2017 - 13:48

Nhà Trắng: Ông Trump sẽ không chấm dứt ngay NAFTA

TTH.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí không ngay lập tức chấm dứt Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Canada và Mexico, hãng thông tấn PressTV ngày 27/4 dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng khẳng định.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên phải) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong một cuộc họp tại Nhà Trắng, Washington, DC. Ảnh: AFP

Theo một tuyên bố từ Nhà Trắng, trong các cuộc điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto ngày 26/4, ông Trump quyết định không rút khỏi NAFTA "vào thời điểm này".

“Cả 2 cuộc điện đàm đều hiệu quả. Tổng thống Trump đồng ý không chấm dứt NAFTA vào thời điểm này và các nhà lãnh đạo cũng nhất trí đẩy nhanh tiến trình đàm phán lại thỏa thuận NAFTA, vì lợi ích của cả 3 quốc gia", tuyên bố cho biết.

Thông báo của Nhà Trắng được đưa ra sau khi các nguồn tin cho rằng, ông Trump đang chuẩn bị một sắc lệnh để rút Mỹ khỏi hiệp định thương mại. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhấn mạnh, đây chỉ là "tin đồn".

Về phần mình, Canada khẳng định có thể đàm phán lại NAFTA. Thủ tướng Trudeau cam kết sẽ làm việc chặt chẽ với Tổng thống Mỹ về thỏa thuận thương mại này.

Mexico nói rằng, quốc gia này sẵn sàng "hiện đại hóa" NAFTA hơn là đàm phán lại hiệp định. Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Claudia Ruiz Massieu cho hay: "Chúng ta nên hiện đại hóa hiệp định, chứ không phải là đàm phán lại".

Thanh Ngân (Lược dịch từ PressTV & Reuters)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP