Đời sống Đời sống

07/02/2018 - 09:48

Nhầm

TTH - Từ ngày hàng xóm có cô con gái lớn theo chồng xuất ngoại, đời sống ngày càng khởi sắc. Ngôi nhà tạm ngày nào giờ đã thay bằng ngôi nhà mái bằng khang trang. Sự đổi đời ấy khiến bao cô gái cùng làng ao ước…

Riêng cậu em trai của cô gái thì thay đổi chóng vánh, từ mái tóc tân thời đến quần áo hàng hiệu. Đamg học sửa xe sắp ra nghề, từ ngày có chị “viện trợ”, cậu bỏ hẳn việc. Hỏi sao không kiếm cái nghề lận lưng, cậu phấn khởi: “Học làm chi, đợi mai mốt chị làm giấy tờ bảo lãnh”.

Đúng là cậu ấy được bảo lãnh thật, nghe đâu với số tiền rất lớn. Và  ngỡ ước mơ đã thành hiện thực nhưng hai năm sau, lại thấy cậu về  quê.

Sau chuyến đi xa, cậu ấy trầm lắng hẳn, không còn quần là, áo lượt, ngày ngày cần mẫn với công việc học sửa xe năm xưa.

Đến đất khách quê người, chàng trai ấy mới nhận ra, cuộc sống ở trời tây không chỉ có nhung lụa. Để có tiền gửi về cho gia đình, chị gái và anh rể phải làm lụng cực nhọc. Không nghề, lại mù tịt tiếng Anh, cuộc sống lao động chân tay ở hải ngoại không dễ dàng như cậu tưởng. “Ở đâu cũng vậy thôi, tiền không bỗng dưng mà có nếu không lao động, đổ mồ hôi”. Đó là bài học thấm thía mà chàng trai ấy đã kịp nhận ra, khi chưa qúa muộn, dù cái giá là những năm hoài phí và khoản tiền lớn mà chị gái phải còng lưng chắt chiu.

Nhật Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP