Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

02/03/2021 - 13:45

Nhân lên nghĩa cử cao đẹp

TTH - Phong trào hiến máu tình nguyện trong lực lượng vũ trang tỉnh không chỉ dừng lại là một hoạt động thường niên mà đã có sức lan tỏa mạnh mẽ và thực sự trở thành nghĩa cử cao đẹp, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đối với cộng đồng.

Cán bộ, chiến sĩ tích cực tham gia hiến máu tình nguyện

Tích cực hưởng ứng

Ngay sau khi có kế hoạch hiến máu tình nguyện năm 2021 gửi về đơn vị, Đại úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Nguyễn Tiến Thành, Trường cao đẳng Nghề 23, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh liền đăng ký tham gia và cũng không quên vận động đồng đội cùng tích cực hưởng ứng.

Đại úy Thành chia sẻ: “Tôi đã tham gia hiến máu 10 lần. Lần đầu tham gia cũng có nhiều băn khoăn, lo ngại, nhưng khi hiểu rõ được mục đích, ý nghĩa của việc hiến máu, tôi cảm thấy mình làm được một việc có ích cho xã hội nên phát huy. Hơn nữa, không phải ai cũng đủ tiêu chuẩn về sức khỏe để tham gia hiến máu. Do đó, khi mình còn trẻ, có sức khỏe thì đừng ngần ngại cống hiến cho cộng đồng”.

Còn theo Thượng úy Võ Văn Khánh, Đại đội 18 Thông tin, Bộ CHQS tỉnh - người đã có đến 16 lần hiến máu tình nguyện thì hiến máu không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn sẻ chia khó khăn và tiếp nguồn sống cho người bệnh, người bị thương do tai nạn, rủi ro trong cuộc sống hàng ngày.

Để phong trào hiến máu tình nguyện tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ, công tác tuyên truyền, vận động có vai trò đặc biệt quan trọng. Đại úy Nguyễn Văn Minh, Trợ lý thanh niên, Bộ CHQS tỉnh, cho biết: “Ngoài việc tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và giá trị nhân văn của hoạt động hiến máu với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, các cấp bộ Đoàn trong LLVT tỉnh còn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trực tiếp, nhất là tuyên truyền bằng hình thức nêu gương. Những “thủ lĩnh” Đoàn của các đơn vị là người làm gương cho các đoàn viên, thanh niên trong đơn vị cùng tham gia”.

Trách nhiệm với cộng đồng

Để phong trào hiến máu tình nguyện trong LLVT tỉnh đạt được kết quả cao hơn nữa, nhất là giữa lúc dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trong cả nước phải đối mặt với tình trạng khan hiếm máu trầm trọng, LLVT tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để phong trào được nhân rộng và lan tỏa hơn nữa đến các cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng. Bộ CHQS tỉnh cũng thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo phương châm “Hiến máu an toàn”; tăng cường sức khỏe để tham gia và vận động mọi người tham gia hiến máu cứu người, bảo đảm đủ lượng máu cho các bệnh nhân cần máu trong thời điểm dịch bệnh với tinh thần “Vì mọi người, ở mọi nơi”...

Phong trào hiến máu tình nguyện của tuổi trẻ LLVT tỉnh giờ đây không chỉ dừng lại ở phong trào, chỉ tiêu mà đã trở thành hành động, là trách nhiệm của mỗi đoàn viên, thanh niên đối với cộng đồng. Qua phong trào hiến máu tình nguyện đã xuất hiện nhiều cá nhân điển hình tham gia hiến máu nhiều lần. Trong đó nhiều chỉ huy, lãnh đạo của các đơn vị đã tình nguyện hiến máu từ 7 lần trở lên. Mỗi đợt tổ chức hiến máu, số lượng cán bộ, chiến sĩ đăng ký đều vượt chỉ tiêu.

Trung tá Lê Văn Lĩnh, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Không những luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện đặc biệt của thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh cũng như các cơ quan, đơn vị mà phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng được hưởng ứng tích cực ở các đoàn thể cơ sở trong lực lượng. Để thu hút cán bộ, chiến sĩ tham gia, các đơn vị cũng có nhiều cách đổi mới hình thức tuyên truyền hay kịp thời tôn vinh, khen thưởng những cá nhân có thành tích trong công tác hiến máu tình nguyện, để khích lệ và tạo động lực cho các cán bộ, chiến sĩ tham gia. Thay vì hiến máu 1 năm 1 lần như trước đây, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, năm 2020 Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức 2 đợt hiến máu tình nguyện với gần 300 cán bộ, chiến sĩ tham gia. Thời gian tới, Bộ CHQS tỉnh cũng tiếp tục tuyên truyền, vận động và tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện để kịp thời góp phần bổ sung nguồn máu cho ngân hàng máu.

Bài, ảnh: Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP