Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

22/09/2021 - 15:49

Nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, giá trị kinh tế cao

TTH.VN - Sáng 22/9, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu đã đi kiểm tra một số mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Quảng Điền, Phong Điền và TX. Hương Trà.

Cùng đi còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh; Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ; cấp uỷ, chính quyền địa phương huyện Quảng Điền, Phong Điền và TX. Hương Trà.

Đa dạng các mô hình sản xuất nông nghiệp

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Trường Lưu; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh và lãnh đạo các sở, ban, ngành đến kiểm tra mô hình sản xuất, chăn nuôi gà thảo dược, nhà máy ấp trứng 3F ở xã Quảng Phú; mô hình trồng cây dược liệu sâm cau của Công ty TNHH Dược liệu Hương Cát ở xã Quảng Thái (Quảng Điền); mô hình nuôi tôm ao tròn công nghệ cao ở xã Điền Lộc; nhà máy xay xát lúa gạo Green 6 của Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Thừa Thiên Huế ở thị trấn Phong Điền (Phong Điền); mô hình chuyển đổi cây công nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả ở phường Hương Vân (TX. Hương Trà).

Ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, đây là những mô hình mang lại giá trị kinh tế cao, tạo công ăn, việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương, cần được nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngay như mô hình sản xuất, chăn nuôi gà thảo dược, nhà máy ấp trứng 3F ở xã Quảng Phú, 1 năm sản xuất 7 triệu con giống, cung cấp cho 10 tỉnh, thành trên địa bàn toàn quốc. Hiện, công ty đang liên kết với người dân địa phương chăn nuôi gà thảo dược theo quy trình nghiêm ngặt vừa mang lại giá trị kinh tế, nâng cao thu nhập người dân và doanh nghiệp, vừa tạo công việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.  

Với mô hình trồng cây dược liệu sâm cau của Công ty TNHH Dược liệu Hương Cát ở xã Quảng Thái không chỉ cho giá trị kinh tế mà công ty này còn chuyển giao công nghệ trồng và chăm sóc cho 10 hộ gia đình, canh tác trên diện tích 2ha. Ngoài trồng sâm cau, công ty còn phát triển trồng thêm các loại cây dược liệu có giá trị như: Tràm gió, cây săng mã, gỗ gõ. Bình quân 1 tấn câu tràm gió thu được 10 lít dầu; trung bình mỗi tạ cho 1 lít dầu. Loại cây này không chỉ phù hợp với vùng đất cát, mà còn rất phù hợp với đất đai, thổ nhưỡng vùng đồi. Riêng cây săng mã không chỉ là loại cây dược liệu mà cây phục vụ trồng ở các dự án, thay thế cây xanh dọc các tuyến phố.

Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Điền, hiện trên địa bàn huyện có 3 mô hình nuôi tôm ao tròn công nghệ cao. Tuy mới đưa vào nuôi trong thời gian 2 năm trở lại đây, nhưng đã minh chứng cho thấy, lợi nhuận và giá trị kinh tế cao, không dịch bệnh, ổn định đầu ra cho sản phẩm. Mô hình nuôi tôm ao tròn công nghệ cao ở xã Điền Lộc vì có mái che nên rất chủ động về thời tiết. Một năm, thả nuôi từ 4 đến 5 vụ tôm và điều đặc biệt là rất đảm bảo an toàn thực phẩm. Vì thế, người nuôi không lo đầu ra cho sản phẩm, mà đã có Công ty cổ phần CP. Việt Nam chi nhánh Thừa Thiên Huế bao tiêu sản phẩm.  

Với mục tiêu “Hiệu quả về kinh tế, bền vững về giá trị, bảo vệ môi trường sinh thái”, Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Thừa Thiên Huế đưa vào vận hành nhà máy xay xát lúa gạo Green 6 ở thị trấn Phong Điền. Không chỉ chất lượng gạo an toàn, nhà máy này còn hướng đến hữu cơ, mở rộng quy mô và chất lượng liên kết với bà con nông dân theo mô hình cánh đồng lớn (chú trọng các giống lúa chất lượng cao), nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân. Nhà máy phấn đấu đến năm 2023, tổng diện tích liên kết sản xuất lúa thịt các loại đạt 2.300 ha; xây dựng thành công thương hiệu “Gạo Thiên Phú”.

Sau nhiều năm cây cao su không mang lại hiệu quả, Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Thừa Thiên Huế đã chuyển đổi 6ha đất đồi ở tổ dân phố Lại Bằng, phường Hương Vân (TX. Hương Trà) sang trồng các loại cây ăn quả cho giá trị kinh tế như: Cam, bưởi da xanh, quýt… Để cây luôn tăng trưởng, phát triển, công ty đã đầu tư hệ thống tưới nước tự động. Không chỉ trồng các loại cây ăn quả, công ty còn trồng thêm rau xanh theo hướng hữu cơ.

Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển

Sau khi thực tế kiểm tra tại các mô hình, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Trường Lưu hoan nghênh tinh thần vượt khó của các doanh nghiệp, nhất là chủ động trong tìm tòi, sáng tạo thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao. Bí thư Tỉnh uỷ Lê Trường Lưu cũng đánh giá cao các sở, ban, ngành, các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển.

Mô hình nuôi tôm ao tròn công nghệ cao ở xã Điền Lộc giải quyết việc làm cho nhiều lao động 

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Trường Lưu lưu ý với cấp uỷ, chính quyền địa phương và các sở, ban, ngành, các doanh nghiệp không chỉ chuyển giao công nghệ, mà luôn tạo công ăn, việc làm ổn định cho người dân. Qua trò chuyện, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Trường Lưu lưu đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải; đồng thời, chỉ đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và cấp uỷ, chính quyền địa phương tiếp tục đồng hành, tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp phát triển theo các mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững, mang lại giá trị kinh tế cao.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu cho hay, nông nghiệp của tỉnh tuy có tăng trưởng nhưng thiếu bền vững, khả năng cạnh tranh thấp, dễ bị tổn thương trước tác động của thiên tai, dịch bệnh phức tạp và diễn biến bất lợi của thị trường trong và ngoài nước.

Chất lượng, khả năng cạnh tranh và hiệu quả sản xuất của nhiều loại nông sản còn thấp, hiệu quả chưa cao; đổi mới tổ chức sản xuất còn nhiều bất cập, chưa theo kịp yêu cầu của nền sản xuất hàng hóa lớn; các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất phát triển chậm, hiệu quả chưa ổn định; kinh tế hộ nhỏ lẻ, ruộng đất sản xuất manh mún cản trở quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Để khắc phục những hạn chế trên, các địa phương phải thay đổi tư duy, cách làm; sản xuất nông nghiệp phải xuất phát từ nhu cầu thực tế sản xuất, gắn chặt với yêu cầu thị trường, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc.

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, giá trị cao tại các vùng sinh thái; thúc đấy xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; chú trọng đào tạo nhân lực quản trị và lao động có kỹ thuật, tay nghề cao, khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân, các doanh nghiệp, các trang trại, gia trại tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ và phát huy nội lực để nâng cao năng xuất chất lượng và sức cạnh tranh nông sản, đặc sản của tỉnh.

 Bài, ảnh: Anh Phong  

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP