Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

09/03/2020 - 08:19

Nhận thức đúng, phòng dịch sẽ hiệu quả

TTH - Tại buổi họp báo về tình hình phòng chống dịch bệnh COVID-19 trưa 7/3, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định, công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh đang nằm trong tầm kiểm soát, chưa có trường hợp nào dương tính với COVID-19.

“Hết sức thận trọng nhưng không quá lo sợ. Bà con hãy bình tĩnh. Nhận thức của cá nhân tại cộng đồng quyết định đến sự thành công của phòng dịch”, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ kêu gọi. 

Những con số cập nhật hàng ngày cho thấy, COVID-19 tiếp tục diễn tiến phức tạp. Trong vòng 2 tuần qua, số nước có ca nhiễm tăng nhanh, từ 35 quốc gia, vùng lãnh thổ (ngày 23/2) tăng lên 99 quốc gia, vùng lãnh thổ (sáng 8/3).

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến sáng 8/3, Việt Nam có ca nhiễm COVID-19 thứ 21 và là ca nhiễm thứ 4 của Hà Nội. Các ca nhiễm đều liên quan đến việc tiếp xúc gần với trường hợp một bệnh nhân nữ ở Hà Nội, dương tính với COVID-19 sau chuyến du lịch đến một số nước, trong đó có Anh.

Việc xuất hiện các ca nhiễm mới khi trước đó, Việt Nam được thế giới đánh giá cao về công tác phòng chống dịch với chỉ có 16 trường hợp nhiễm và đều được chữa khỏi cho thấy nguy cơ tiềm ẩn, phát sinh của dịch bệnh, cần nâng cao cảnh giác hơn nữa, không chủ quan, lơ là.

Ngay sau khi xuất hiện ca nhiễm bệnh thứ 17, trong 3 ngày qua, hàng loạt giải pháp được cơ quan chức năng  triển khai.

Tại Hà nội, ngay sau khi xuất hiện ca nhiễm đầu tiên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố quyết định nâng thêm một mức cảnh báo về dịch COVID-19, cao hơn mức cảnh báo đã nêu của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, đến sáng 8/3, TP. Hà Nội cách ly 356 người có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm COVID-19 (được phát hiện ngày 6/3).

Trưa 8/3, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc có công văn yêu cầu bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạm hoãn các chuyến công tác nước ngoài trong thời gian này để tập trung chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

Tại Thừa Thiên Huế, cùng các chỉ đạo cụ thể, quyết liệt, sáng 8/3, UBND tỉnh công bố danh sách đường dây nóng tiếp nhận thông tin liên quan đến dịch bệnh với 21 bệnh viện, cơ sở y tế để người dân tiếp cận, tương tác...  

Những động thái trên một lần nữa cho thấy quyết tâm, giải pháp quyết liệt, đồng bộ của bộ máy nhà nước từ Trung ương đến địa phương trong công tác ứng phó với COVID-19, tạo sự yên tâm, tin tưởng cho người dân. Tuy nhiên, đây đó, vẫn xuất hiện tình trạng người dân thiếu bình tĩnh.

Như việc, sau khi chính quyền TP. Hà Nội thông báo ca đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2, ngay trong đêm 6/3 và những ngày tiếp theo, tại các siêu thị, chợ dân sinh ở Hà Nội, người dân tụ tập đông nghịt để mua lương thực, thực phẩm, hàng hóa tích trữ, bất chấp khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế, là tránh tụ tập đông người, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch. Tại Huế, tình trạng trên cũng diễn ra trong 2 ngày vừa qua. Hay hiện tượng nhiễu thông tin, thiếu kiểm chứng về trường hợp một học sinh ở Trường THTP Hai Bà Trưng (TP. Huế) bị ốm.

Dù học sinh này chỉ bị viêm mũi, xoang gây sốt, được cho về nhà và yêu cầu được đi khám nhưng ngay sau đó, ngày 5/3, sự việc được một số trang mạng, tờ báo thông tin không chính xác, gây bức xúc  cho gia đình học sinh và hoang mang dư luận...

Mất bình tĩnh. Bị chi phối bởi tâm lý đám đông. Thiếu kiểm chứng khi thông tin và tiếp nhận thông tin. Kỳ thị người bệnh vùng nhiễm dịch. Không tự giác khai báo khi bản thân có biểu hiện nhiễm dịch... Đó chính là những virus tai hại, đáng sợ cản trở nỗ lực phòng chống dịch.

Như thông điệp từ Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, thành công trong cuộc chiến chống COVID-19, chính sự đồng hành của mỗi người dân về nhận thức (sự hiểu biết, trách nhiệm...) có vai trò quan trọng quyết định.

Nhật Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP