Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

06/06/2015 - 16:24

Nhận thức và thay đổi

TTH - Trong những ngày qua, người dân miền Trung nói riêng và cả nước nói chung đang phải gồng mình chống chịu với đợt nắng nóng kỷ lục trong hơn 40 năm trở lại đây. Theo dự báo, sẽ còn nhiều đợt nắng nóng liên tiếp trong tháng 6 và tháng 7, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất của người dân. Điều này cho thấy, sự biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, tác động trực tiếp đến con người.

Nạn suy thoái môi trường ngày càng gia tăng và tác động của nó ngày càng rõ hơn. Hết lũ lụt, xói lở, hạn mặn diễn ra thường xuyên lại đến nạn ô nhiễm môi trường từ không khí, nguồn nước đến thực phẩm tiêu dùng hàng ngày. Đó là hệ luỵ của việc phát triển kinh tế bất chấp hậu quả huỷ hoại môi trường. Ở nước ta, vì lợi ích kinh tế trước mắt nhiều nơi rừng bị phá trụi; khai thác khoáng sản, nguồn nước ngầm vô tội vạ; có doanh nghiệp xả thải độc hại thẳng ra môi trường hoặc chôn thuốc trừ sâu dưới lòng đất... Trong cuộc sống hàng ngày, không ít người để giữ sạch nhà mình lại đổ bừa bãi ra nơi công cộng, sông, hồ; thậm chí vứt rác thải sang vườn hàng xóm. Lối sống ích kỷ đó làm ô nhiễm môi trường xung quanh và chính họ là người đầu tiên phải gánh chịu hậu quả. Bởi, họ là người phải trực tiếp hít thở không khí ô nhiễm, bị côn trùng tấn công từ bữa ăn đến giấc ngủ. Với doanh nghiệp, không chỉ thiệt hại về vật chất để khắc phục môi trường, mà còn ảnh hưởng xấu đến thương hiệu và tìm cảm của người tiêu dùng… Hậu quả đó nói cho cùng đều do con người gây ra và chính con người phải có trách nhiệm làm cho môi trường sạch hơn.

Với chủ để “Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm - Vì một trái đất bền vững”, Ngày Môi trường thế giới năm 2015 một lần nữa kêu gọi con người hãy bảo vệ trái đất bằng những hành động thiết thực trong tiêu dùng, vì đó là cách tốt nhất đảm bảo cho tương lai của chúng ta và các thế hệ mai sau. Trước mắt, có rất nhiều việc cần phải làm và ai cũng có thể tham gia bằng những việc làm đơn giản, thiết thực ngay tại nơi mình sinh sống, như thu gom, xử lý và tái chế chất thải, trồng cây xanh, sử dụng tiết kiệm nguồn nguyên, nhiên liệu, tiết kiệm điện, nước; làm vệ sinh môi trường xung quanh gia đình, cơ quan, khơi thông dòng chảy; tuyên tuyền, vận động mọi người xung quanh cùng thực hiện, đồng thời lên án những hành vi gây ô nhiễm môi trường. Trong những ngày qua, các bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, như diễu hành bằng xe đạp, làm vệ sinh các nơi công cộng, khai thông cống rãnh... Đó là những việc làm thiết thực và có tác động tích cực đến nhận thức của cộng đồng trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường.
Vẫn biết, bảo vệ môi trường là công việc tất cả các quốc gia, các dân tộc, đòi hỏi một quá trình lâu dài, thường xuyên, nhưng trước hết cần sự tự giác tham gia của mỗi cá nhân, bằng những việc làm cụ thể để góp phần làm thay đổi nhận thức và tạo thói quen trong giữ gìn môi trường cho cả cộng đồng.

Hoàng Giang

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP