Thế giới Thế giới

02/08/2016 - 09:59

Nhân viên FBI nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc

Một nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc và nhiều lần chuyển các thông tin nhạy cảm cho nước này.

Kun Shan Chun (46 tuổi), còn có tên là Joey Chun, là kỹ thuật viên điện tử của FBI từ năm 1997. Người này đã nhận tội trước toà án ở Manhattan, TP. New York rằng đã làm gián điệp cho chính phủ nước ngoài, theo Reuters ngày 1/8.

nhan vien fbi nhan toi lam gian diep cho trung quoc hinh 0
Kun Shan Chun xuất hiện trước toà ở Manhattan, New York ngày 1/8.

Chun bị bí mật bắt giữ hồi tháng 3 và bị giam với cáo buộc không khai báo với FBI về một cuộc làm ăn với công ty công nghệ Kolion của Trung Quốc. Kể từ năm 2006, Chun tiến hành nghiên cứu và tư vấn cho công ty này.  Ngoài ra, Chun còn làm việc theo chỉ thị của một quan chức Trung Quốc từ năm 2011-2016 và chuyển các thông tin mật cho người đó.

Các thông tin gồm có danh tính và kế hoạch đi lại của một đặc vụ FBI, một biểu đồ về cơ cấu nội bộ cùng nhiều bức ảnh chụp các tài liệu trong một khu vực làm việc ở FBI liên quan đến nhiều công nghệ giám sát.

Theo The Washington Post trích từ bản cáo trạng hình sự, phía Trung Quốc đã "khoản đãi" Chun bằng các hình thức như gái mại dâm, tiền mặt và cho ở phòng khách sạn đắt tiền.

Một đặc vụ ngầm của FBI, giả dạng là nhân viên độc lập của Lầu Năm Góc, đã tiếp cận Chun và được người này “chỉ mối” làm ăn với phía Trung Quốc. Chun kể với điệp vụ kia rằng công ty Kolion được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn và cha mẹ Chun cũng có cổ phần ở đó.

Trong một cuộc gặp, Chun kể với đặc vụ ngầm của FBI rằng ông ta biết chính phủ Trung Quốc đang tuyển người có thể giúp họ, đổi lại họ sẵn sàng chi trả nhiều khoản hậu hĩnh.

Chun sinh ra tại Trung Quốc nhưng là công dân Mỹ. Người này đã nhận tội và xin lỗi vì hành động trái phép trên. The Washington Post cho hay Chun có thể đối mặt với bản án 10 năm tù./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP