05/06/2015 - 05:32

Nhanh chóng và tận tâm

TTH - Nhận lại chiếc điện thoại di động tưởng như đã mất từ tay các chiến sĩ Đội Phòng chống tội phạm Công nghệ cao, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46), Công an tỉnh, chị N.T.H.H. (một cán bộ, trú tại đường Phan Bội Châu, phường Trường An, TP Huế) rất vui.

Sáng 2/6, trên đường đến UBND tỉnh, chị N.T.H.H. không biết đã vô tình đánh rơi chiếc điện thoại ở đâu. Sau nỗ lực tự tìm kiếm nhưng không có kết quả, sáng 3/6, chị H. nhờ đến sự giúp đỡ của Đội Công nghệ cao với hy vọng tìm lại được chiếc điện thoại di động bên trong chứa nhiều dữ liệu quan trọng của mình. 

Đội Công nghệ cao cử Đại úy Trần Ngọc Tuấn (trinh sát, tổ trưởng) cùng 2 chiến sĩ Phạm Quang Huy, Cao Nhật Quang vào cuộc xác minh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các chiến sĩ Đội Công nghệ cao lập tức vào cuộc theo dõi biến động của chiếc máy bị mất. Một trở ngại lớn trọng việc tìm kiếm chiếc máy là trước khi mất, hệ thống định vị trên chiếc máy không được bật. Ngay trong sáng 3/6, nhờ công nghệ định vị, các chiến sĩ phát hiện chiếc điện thoại đang di chuyển trong vòng bán kính 20m ở trên đường Nguyễn Thái Học.

Tuy chỉ mới thành lập đúng 2 năm, nhưng cán bộ, chiến sĩ Đội Công nghệ cao đã phá nhiều chiến công vang dội, những chuyên án lớn mang tầm cỡ Quốc tế. Đội Công nghệ cao cũng đã giúp nhiều người dân tìm lại điện thoại di động bị mất của mình. Đại úy Trần Ngọc Tuấn khuyến cáo: Mỗi người sử dụng điện thoại di động thông minh phải cất giữ hóa đơn mua điện thoại cẩn thận, giữ hộp máy có số emei, nhớ tài khoản đăng nhập của máy… để nếu lỡ có mất máy, cơ quan công an sẽ nhanh chóng tìm lại máy dựa trên những thông số nói trên.  

Tiếp tục theo dõi và dùng kỹ thuật thu hẹp bán kính tìm kiếm, đến trưa cùng ngày, các chiến sĩ phát hiện chiếc điện thoại di chuyển đến một cửa hiệu điện thoại trên đường Bến Nghé. Sau cuộc hội ý chớp nhoáng, các chiến sĩ nhận định đối tượng đang đưa máy điện thoại đi cài đặt lại, do đó cần phải nhanh chóng tiếp cận, vì mọi thứ sẽ bằng không nếu như chiếc máy được cài đặt mới. Tổ công tác chia làm các mũi tiếp cận khu vực kỹ thuật của cửa hàng bán điện thoại. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và những chứng cứ có được, các trinh sát Đội Công nghệ cao mời đối tượng đang nhờ nhân viên kỹ thuật cài đặt lại máy cùng chiếc máy về trụ sở công an làm việc.  

Tại cơ quan công an, đối tượng V.Đ.M.T. (trú đường Phan Bội Châu, đang làm nhân viên một nhà hàng trên đường Nguyễn Thái Học) ban đầu khai nhận mình cùng bố mua lại chiếc điện thoại trên ở một của hàng gần khu vực Cồn Hến. Thế nhưng, khi mời người bố lên lấy lời khai, các chứng cứ không trùng khớp. Quá trình đấu tranh, T. thú nhận, chiếc điện thoại trên do bố làm nghề chạy xe ôm nhặt được trên đường Lê Lợi. Khi nhặt được, thay vì phải liên hệ với cơ quan chức năng để trả lại cho người mất, T. đã giữ lại máy để sử dụng. Trong quá trình đi cài đặt lại máy, T. không ngờ các trinh sát Đội công nghệ cao đã theo dõi và bắt giữ.

Chiếc điện thoại sau đó được trao trả cho chị N.T.H. H. trong niềm vui. Chị H. đã gửi thư cảm ơn đến Công an tỉnh, PC 46 và 3 chiến sĩ trực tiếp tham gia truy tìm chiếc điện thoại. Nội dung thư cảm ơn có đoạn: “Ngày 3/6, nhận được thông báo của PC46, bằng các biện pháp nghiệp vụ đã xác định và tìm ra được chiếc điện thoại của tôi và thông báo đến nhận. Được biết, đây là nỗ lực cao của PC46 mà trực tiếp là 3 đồng chí thuộc Đội Công nghệ cao. Qua đây, tôi xin cảm ơn sự quan tâm, tinh thần trách nhiệm cao, thể hiện bản chất tốt đẹp của người Công an Nhân dân đối với PC46 và 3 đồng chí nêu trên”… 

Thái Sơn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP