Kinh tế Khoa học - công nghệ

28/10/2017 - 14:17

Nhập mật khẩu để đăng nhập sẽ sớm bị loại bỏ bởi chuẩn FIDO

Nhập mật khẩu là một điểm yếu lâu đời của người sử dụng khi dễ dàng để dò ra dựa vào thông tin cá nhân hoặc phần mềm chuyên biệt.

Lenovo và Intel vừa giới thiệu máy vi tính đầu tiên tích hợp chuẩn xác thực FIDO. Chuẩn này sẽ hỗ trợ trên các máy tính mới nhất của hãng Lenovo và hoạt động cùng Intel Online Connect, được tích hợp trong vi xử lý đời 7 và 8 của Intel.

Laptop Yoga 920 với chuẩn xác thực FIDO

Có 2 cách người dùng có thể sử dụng với chuẩn bảo mật online này. Thứ nhất, quét vân tay qua một bộ đọc mã hóa trên laptop sẽ dẫn bạn (dĩ nhiên cũng bảo mật) đến trang web tương thích với công nghệ này, nếu trang web giả mạo thì bạn sẽ được thông báo.

hứ hai, hệ thống xác nhận 2 lớp cho phép bạn nhập tên đăng nhập và mật khẩu trên những trang web là đối tác của chuẩn FIDO. Thay vì tự động đăng nhập thẳng vào tài khoản, dịch vụ sẽ xác minh danh tính bạn và yêu cầu bạn chọn vào một nút bấm để đăng nhập.

Hiệp hội FIDO (Fast Identity Online Alliance), được hỗ trợ bởi Samsung, Google, và Microsoft, để bảo vệ người dùng khỏi nạn đánh cắp mật khẩu và lừa đảo online. Mặc dù phát triển không nhanh (ví dụ, Apple Touch ID chưa tương thích với FIDO), nhưng với việc FIDO đã có trên các máy tính tương lai, người dùng tiếp tục được bảo vệ tốt hơn.

Theo tuoitre.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP