09/08/2015 - 09:03

Nhật – Anh bắt tay chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc

TTH.VN - Trong cuộc đàm phán chiến lược của Nhật Bản và Anh diễn ra tại Tokyo vào hôm qua (8/8), Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã nhất trí tăng cường các hợp tác chiến lược liên quan đến những hoạt động “đáng báo động” của Trung Quốc tại khu vực trong thời gian gần đây.

Hoạt động của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông đang làm gia tăng mối quan ngại của các nước phương Tây và Nhật Bản. Vì vậy, Nhật Bản đang có kế hoạch hợp tác chặt chẽ với Anh để loại bỏ thách thức mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp nước Anh.


Ngoại trưởng Anh Philip Hammond (trái) và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Reuters

Nhật Bản đang thực sự quan ngại trước việc xây dựng bảy hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc trong vùng lãnh hải quần đảo Trường Sa. Những hòn đảo này sẽ giúp Trung Quốc tăng cường sự hiện diện quân sự trên biển, hành động “có thể gây nguy hiểm đáng kể cho các tàu buôn của Nhật khi đi qua khu vực này”, Ngoại trưởng Kishida nhận định.

Sắp tới, hai quốc gia sẽ tổ chức các cuộc hội kiến để thảo luận về phương thức thúc đẩy hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ tên lửa và thiết bị quân sự.

Cũng trong khuôn khổ cuộc hội đàm, cả hai bộ trưởng tái khẳng định sự sẵn sàng của Nhật Bản và EU trong việc đẩy mạnh các cuộc đàm phán hướng tới một thỏa thuận thương mại tự do vào cuối năm nay.

 

Lê Thảo (lược dịch từ Sputnik & Yonhapnews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP