Thế giới Thế giới

08/10/2016 - 14:23

Nhật Bản: 1 trong 5 lao động đối mặt với tử vong do làm việc quá sức

TTH.VN - Cứ 5 lao động ở Nhật Bản thì có 1 người đối mặt với nguy cơ tử vong do làm việc quá sức, tờ AFP ngày 8/10 trích dẫn kết quả một cuộc khảo sát mới của Chính phủ nước này cho hay.

Hàng trăm ca tử vong do làm việc quá sức được báo cáo mỗi năm tại Nhật Bản. Ảnh: AFP

Hàng trăm ca tử vong do làm việc quá sức, từ đột quỵ, đau tim đến tự sát được báo cáo hàng năm ở Nhật Bản, cùng với một loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, dẫn đến những vụ kiện và lời kêu gọi để giải quyết vấn đề này.

Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe xác nhận rằng, cuộc khảo sát nói trên là một phần trong sách trắng đầu tiên của Tokyo về "karoshi" (tử vong do làm việc quá sức).

Trong khi hình ảnh phổ biến về những người lao động Nhật Bản làm việc cực nhọc trong nhiều giờ trước khi lên chuyến tàu cuối cùng để về nhà đang dần thay đổi, không ít người Nhật vẫn dành nhiều thời gian trong văn phòng hơn so với các nền kinh tế hiện đại khác.

Cụ thể là, 22,7% công ty được khảo sát từ tháng 12/2015 đến tháng 1/2016 cho biết, một số nhân viên của họ làm việc hơn 80 giờ làm thêm mỗi tháng. Bản báo cáo nói thêm rằng, khoảng 21,3% nhân viên người Nhật làm việc trung bình 49 giờ hoặc nhiều hơn mỗi tuần, cao hơn mức 16,4% tại Mỹ, 12,5% ở Anh và 10,4% tại Pháp.

Cuộc khảo sát kết luận, nhân viên người Nhật cũng cảm thấy mức độ căng thẳng liên quan đến công việc của họ, qua đó thúc giục các quan chức kêu gọi cải thiện điều kiện làm việc ở các công ty.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & Tribune)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP