Thế giới Thế giới

09/08/2020 - 14:49

Nhật Bản, Anh thúc đẩy ký kết hiệp định thương mại tự do song phương trong tháng này

TTH.VN - Trong khuôn khổ các buổi đàm phán trực tiếp giữa các bộ trưởng hai nước Anh, Nhật Bản, có thể nói hai bên đã đồng nhất về đa số vấn đề thuộc nội dung hiệp định thương mại tự do Anh - Nhật.

Nhật Bản, Anh thúc đẩy ký kết hiệp định thương mại tự do song phương trong tháng này. Ảnh minh họa: Internet/ Tài chính

Đạt được tiến bộ này, lãnh đạo hai bên cho biết hai nước đang nỗ lực thúc đẩy đạt được thỏa thuận vào cuối tháng này.

Khi Anh đang trong giai đoạn chuyển tiếp sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), bất chấp diễn biến dịch COVID-19 đang còn phức tạp, hai bên vừa qua đã tổ chức các cuộc gặp gỡ trực tiếp để đẩy nhanh tiến độ đàm phán.

Trả lời báo giới, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu cho biết, tuy Anh và Nhật Bản đã có cùng quan điểm về nhiều chủ đề chính, song do hai bên vẫn chưa chính thức ký kết hiệp định nên hiện chi tiết của thỏa thuận vẫn chưa thể công bố. Được biết, đây là lần đầu tiên bộ trưởng Motegi có chuyến công tác ra nước ngoài kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Theo tờ Japan Times, trọng tâm chính của những nỗ lực đàm phán là liệu hai quốc gia có thể soạn thảo nên một thỏa thuận hiệu quả hơn Hiệp định Đối tác Kinh tế Nhật Bản - EU trong một thời gian ngắn được không. Bởi vì thông thường, các nước sẽ phải mất nhiều năm để đạt được một hiệp định thương mại, nhưng Nhật Bản và Anh có kế hoạch đạt được mục tiêu này trong vòng chưa đầy 3 tháng, nhất là khi công đoạn đàm phán bắt đầu từ tháng 6/2020.

Giới chức Nhật Bản nhận định hiện vẫn còn nhiều việc phải hoàn thành. Một trong số đó là Nhật Bản có mục tiêu yêu cầu Anh loại bỏ thuế quan đối với ôtô nhập khẩu từ Nhật Bản càng sớm càng tốt. Trong khi đó, Anh cũng bày tỏ mong muốn có quyền tiếp cận rộng rãi hơn với thị trường nông nghiệp Nhật Bản...

Đan Lê (Lược dịch từ Japan Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP