Thế giới Thế giới

18/09/2022 - 08:29

Nhật Bản ban bố cảnh báo đặc biệt trước siêu bão Nanmadol

TTH.VN - Cơ quan Khí tượng Nhật Bản ngày 17/9 đã ban bố cảnh báo về những rủi ro "chưa từng có" từ một cơn bão "rất nguy hiểm" đang hướng về đảo Kyushu ở phía Nam của nước này, đồng thời kêu gọi người dân đến nơi trú ẩn trước cơn bão đổ bộ.

Sóng lớn xô vào cảng biển trong một cơn bão mạnh ở Nhật Bản. Ảnh minh họa: AP/ TTXVN

Theo đó, bão Nanmadol đang tạo ra gió giật lên tới 270 km/h và được xếp vào loại bão "dữ dội", cấp độ cao nhất của cơ quan thời tiết này. Cơn bão được dự báo ​​sẽ tiếp cận hoặc đổ bộ tỉnh Kagoshima phía nam của đảo Kyushu trong ngày hôm nay (18/9), sau đó di chuyển lên phía Bắc vào ngày mai (19/9).

Ông Ryuta Kurora, người đứng đầu bộ phận dự báo của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản nói với các phóng viên rằng: “Có những nguy cơ về sóng cao, triều cường chưa từng có và lượng mưa kỷ lục. Cần phải thận trọng tối đa". Ông cũng lên tiếng kêu gọi người dân sơ tán sớm, và nhận định đây là một cơn bão rất nguy hiểm.

Cơ quan thời tiết của Nhật Bản cũng đã ban bố cảnh báo cao nhất đối với khu vực Kagoshima. Đây sẽ là cảnh báo đặc biệt liên quan đến bão đầu tiên được ban bố bên ngoài khu vực Okinawa, kể từ khi hệ thống cảnh báo được bắt đầu hồi năm 2013.

Trong một động thái liên quan, hàng trăm chuyến bay vào cuối tuần ở khu vực phía Nam đã bị hủy bỏ, Đài truyền hình NHK đưa tin.

Được biết, Nhật Bản hiện đang trong mùa bão và phải đối mặt với khoảng 20 cơn bão mỗi năm, thường xuyên chứng kiến ​​những trận mưa lớn gây ra lở đất hoặc lũ quét. Các nhà khoa học cho hay, biến đổi khí hậu đang làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của các cơn bão, đồng thời khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan như sóng nhiệt, hạn hán, lũ quét trở nên thường xuyên và dữ dội hơn.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Agencies & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP