Thế giới Thế giới

19/11/2020 - 15:06

Nhật Bản “báo động tối đa” khi số ca nhiễm COVID-19 cao kỷ lục

TTH.VN - Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ngày hôm nay (19/11) cho biết, Nhật Bản đang ở trong tình trạng "báo động tối đa", sau khi ghi nhận số lượng kỷ lục các trường hợp nhiễm COVID-19 hàng ngày.

Người dân ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm COVID-19. Ảnh minh họa: Kyodo/TTXVN

Hơn 2.000 ca nhiễm COVID-19 đã được ghi nhận trên toàn quốc trong ngày 18/11, trong đó có gần 500 ca nhiễm chỉ tính riêng ở thủ đô Tokyo. Mặc dù đây là một con số không quá lớn so với số lượng ca nhiễm được chứng kiến ở một số quốc gia khác, nhưng con số này cho thấy sự gia tăng mạnh về các ca nhiễm đối với Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói với các phóng viên rằng: “Hiện chúng ta đang ở trong tình trạng cảnh giác tối đa. Tôi yêu cầu người dân Nhật Bản thực hiện đầy đủ các quy tắc như đeo khẩu trang”. Thủ tướng Yoshihide Suga cũng kêu gọi mọi người đeo khẩu trang ngay cả khi nói chuyện trong các bữa ăn tại nhà hàng.

Đài truyền hình quốc gia NHK của Nhật Bản cho hay, ông Yoshihide Suga đã yêu cầu các cố vấn chuyên gia nhóm họp trong 2 ngày 19-20/11 để kiểm tra về số lượng các ca nhiễm đang tăng, trước khi Chính phủ thực hiện bất kỳ biện pháp tiếp theo nào.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nhật Bản cũng tuyên bố, ông sẽ ủng hộ các địa phương nếu họ yêu cầu các doanh nghiệp đóng cửa sớm, và những biện pháp hạn chế bao gồm giới hạn các nhóm người tại nhà hàng ở mức 4 người nên được xem xét.

Cũng trong ngày 19/11, thủ đô Tokyo dự kiến ​​sẽ nâng cảnh báo lên mức cao nhất, trong thang cảnh báo gồm 4 mức. Phát ngôn viên trưởng của Chính phủ Nhật Bản thông tin, quốc gia này sẽ không ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe ngay lập tức, nhưng sẽ tiếp tục theo dõi tỷ lệ lây nhiễm và năng lực ứng phó của các bệnh viện.

Trong khi việc xét nghiệm COVID-19 tại Nhật Bản đã tăng lên với khoảng 5.000 - 6.000 người được xét nghiệm mỗi ngày ở thủ đô Tokyo, nơi sinh sống của gần 14 triệu người, nhưng nhìn chung số lượng này vẫn còn tương đối thấp.

Cho đến nay, Nhật Bản đã chứng kiến ​​một đợt bùng phát tương đối nhỏ, với gần 121.000 ca nhiễm được ghi nhận, và hơn 1.900 ca tử vong kể từ khi loại virus này được phát hiện lần đầu tiên ở Nhật Bản hồi tháng 1.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP