Thế giới Thế giới

28/07/2016 - 13:34

Nhật Bản: BOJ cần hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế quốc gia

TTH.VN - Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) phải làm việc cùng nhau để hỗ trợ cho nền kinh tế của đất nước, Bộ trưởng Kinh tế Nobuteru Ishihara nói, trong bối cảnh Thủ tướng Shinzo Abe vừa công bố một gói chi tiêu tài chính lớn hơn so với dự kiến.

Các doanh nhân đi ngang Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ở thủ đô Tokyo. Ảnh: Reuters

Theo phương tiện truyền thông Tokyo hôm 28/7, tuyên bố về gói kích thích kinh tế khổng lồ được ông Abe đưa ra ngày 27/7 là một nỗ lực của chính phủ nhằm gây áp lực đối với BOJ trong việc mở rộng gói kích thích tiền tệ cho đất nước.

"Thông điệp của Thủ tướng là mạnh mẽ. Tôi nghĩ mọi người ở BOJ sẽ đưa ra quyết định phù hợp", ông Ishihara cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Kyodo.

"Tôi nghĩ, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda hiểu rằng, thế giới đang dõi theo phản ứng chính sách của ngân hàng", ông Ishihara khẳng định, chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Shinzo Abe tiết lộ quy mô lớn của chiến dịch kích thích mới.

Theo đó, gói kích thích mới với trị giá lên đến 28 nghìn tỷ yen là một bất ngờ lớn, khi vượt xa con số 250 tỷ yen mà các nhà kinh tế Nhật dự đoán để phục vụ cho mục đích này.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP