Thế giới Thế giới

03/11/2017 - 16:10

Nhật Bản cam kết tài trợ 50 triệu đô la Mỹ cho Sáng kiến ​​tài chính doanh nhân nữ

TTH.VN - Tại Hội nghị Phụ nữ Thế giới lần thứ tư (WAW) - sự kiện hàng đầu của Nhật Bản nhằm thúc đẩy bình đẳng giới - được tổ chức sáng thứ sáu (3/11), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, Nhật Bản cam kết dành 50 triệu đô la Mỹ cho sáng kiến ​​toàn cầu nhằm thúc đẩy tinh thần kinh doanh của phụ nữ.

Bà Ivanka Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham dự Hội nghị Phụ nữ Thế giới tại Tokyo (Photo: REUTERS)

Với tuyên bố này, Nhật Bản trở thành quốc gia đóng góp tài chính lớn nhất trong Sáng kiến ​​tài chính doanh nhân nữ, một chương trình cho vay công và tư của Ngân hàng Thế giới do bà Ivanka Trump, cố vấn cao cấp của Tổng thống Mỹ Donald Trump bảo trợ và ra mắt tại hội nghị thượng đỉnh G-20 năm nay.

Dự án nhằm vào phụ nữ ở các nước đang phát triển này và đã có kinh phí ban đầu là 325 triệu đô la Mỹ, bao gồm các khoản tài trợ từ Đức, Hoa Kỳ, Ả-rập Xê-út và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất.

Năm 2000, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động nữ chính của Nhật Bản chỉ là 66,5%, thấp hơn mức trung bình của OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế thành lập năm 1961, tiền thân là Tổ chức Hợp tác Kinh tế Châu Âu (OEEC) và thấp hơn Mỹ 10%.

Kể từ đó, tỷ lệ của Mỹ đã giảm xuống còn 74,3% vào năm 2016 trong khi tỷ lệ của Nhật Bản đã tăng lên 76,3%, theo thống kê của OECD.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono cho biết, tỷ lệ nữ doanh nhân ở Nhật Bản chiếm khoảng 30%. “Những trở ngại nằm ở chỗ phụ nữ chưa đạt được kiến ​​thức chuyên môn về kinh doanh và quản lý cũng như để tiếp cận được vốn vay. Tình hình này ở các nước đang phát triển còn nghiêm trọng hơn nhiều”, ông nói. Đó là lý do Nhật Bản muốn đóng góp cho Sáng kiến ​​tài chính doanh nhân nữ.

Ngọc Hà (lược dịch từ straitstimes.com)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP