Thế giới Thế giới

13/12/2018 - 14:42

Nhật Bản cấp visa cư trú mới cho lao động của 8 quốc gia

TTH.VN - Tờ ANN News ngày 13/12 đưa tin, lao động nước ngoài có kỹ năng được cấp visa cư trú mới tại Nhật Bản có thể sẽ tập trung chủ yếu tại 8 quốc gia bao gồm Việt Nam, Philippines và Campuchia.

Ảnh minh họa: Inquire Global Nation

Nhằm bảo đảm tính an toàn, ngăn chặn những hành động tài chính bất hợp pháp của các nhà môi giới không trung thực, chính phủ Nhật Bản tuyên bố sẽ tìm cách triển khai ký kết thỏa thuận song phương để tăng cường hợp tác với những quốc gia có lao động nhập cư vào nước này, cùng lúc bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Chương trình dành cho lao động có kỹ năng có thể sẽ được triển khai vào tháng 4/2019, bao gồm khoảng 120.000 – 150.000 lao động có tên trong chương trình đào tạo thực tập kỹ thuật kéo dài 5 năm kể từ năm tài chính 2019.

Những thông tin liên quan đến các nhà môi giới bất hợp pháp sẽ được chia sẻ cho các cơ quan điều tra để công tác giải quyết vấn đề diễn ra nhanh, gọn hơn. Bên cạnh 3 quốc gia đã được nêu tên trước đó, các buổi đối thoại về vấn đề lao động nước ngoài đang được giới chức Nhật Bản tiến hành với Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan và Myanmar.

Gói chính sách toàn diện về vấn đề cùng sinh sống với cư dân nước ngoài sẽ được soạn thảo vào cuối năm nay. Chính phủ Nhật Bản cũng lên kế hoạch triển khai chương trình hỗ trợ người lao động nước ngoài tại Nhật dễ dàng mở thẻ ngân hàng hơn và xây dựng thêm nhiều văn phòng tập trung ở mỗi quận, nơi lao động nước ngoài có thể tìm kiếm sự giúp đỡ giải quyết các vấn đề liên quan đến đời sống thường ngày.

Đan Lê (Lược dịch từ ANN News)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP