Thế giới Thế giới

08/12/2016 - 14:20

Nhật Bản chi 2,1 triệu USD giúp Iran đảm bảo an ninh hạt nhân

TTH.VN - Nhật Bản quyết định cung cấp cho Iran 2,05 triệu euro (khoảng 2,1 triệu USD) thông qua Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho các mục đích an ninh hạt nhân.

Hai nhà lãnh đạo Nhật Bản (trái) và Iran trong một cuộc gặp. Ảnh: PressTV

Theo lời Ngoại trưởng Fumio Kishida, động thái này của Nhật Bản nhằm giúp Iran thực hiện các nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân và đảm bảo cho việc được dỡ bỏ biện pháp trừng phạt.

Trong cuộc họp báo được tổ chức sau cuộc đàm phán với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif, Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida nhấn mạnh: "Điều quan trọng là tiếp tục thực hiện các thỏa thuận hạt nhân", theo trích dẫn của hãng tin Kyodo. Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trong quá trình vận động tranh cử cho biết có ý định hủy bỏ thỏa thuận này với Iran.

Hồi đầu tháng 12 này, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ việc mở rộng hình thức xử phạt đối với Iran năm 1996 thêm 10 năm nữa. Một phần của các biện pháp trừng phạt liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này đã được dỡ bỏ trong tháng 1/2016 để đổi lấy cam kết từ phía Iran rằng nước này sẽ tuân thủ các thỏa thuận hạt nhân đạt được với nhóm các cường quốc thế giới P5+1, bao gồm Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Mỹ và Đức.

Nhật Bản cũng đồng thời bày tỏ sẵn sàng hợp tác kinh tế với Iran sau khi loại bỏ các biện pháp trừng phạt. Về phía Iran, Tổng thống Hassan Rouhani nói rằng, nước ông sẽ không cho phép tân Tổng thống Mỹ xoá bỏ thỏa thuận hạt nhân và cho rằng, việc gia hạn lệnh trừng phạt là một sự vi phạm thoả thuận.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP