Thế giới Thế giới

01/11/2016 - 13:55

Nhật Bản cho phép lao động nước ngoài làm việc tại các trang trại

TTH.VN - Chính phủ Nhật Bản dự kiến cho phép công dân nước ngoài làm việc trên các khu vực đất nông nghiệp, trong một nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động ở nước này, theo tờ ANN ngày 1/11.

Số lượng nông dân Nhật Bản giảm một nửa trong 2 thập kỷ qua. Ảnh: Flickr

Chính phủ Nhật Bản khẳng định sự cần thiết để ngành nông nghiệp đảm bảo nguồn lao động mới, đồng thời đưa nông nghiệp trở thành một ngành công nghiệp tăng trưởng.

"Hiện không có đủ công nhân và thậm chí những người nông dân cũng đang gặp khó khăn trong việc phát triển kinh doanh”, ông Hiroto Takahashi, người đứng đầu ngôi làng Ogata, tỉnh Akita, Nhật Bản cho hay.

Làng Ogata được biết đến như một trung tâm trồng lúa của Nhật Bản. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt lao động đang trở thành một vấn đề gây bức xúc khi số lượng người dân bắt đầu sản xuất rau quả và các mặt hàng khác ngày càng gia tăng.

Thực tế cho thấy, số lượng nông dân Nhật Bản giảm một nửa trong 2 thập kỷ qua, xuống còn 1,92 triệu người trong năm nay. Trong khi đó, độ tuổi trung bình của những người này vượt quá 66 tuổi, theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thuỷ sản Nhật Bản.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Chính phủ đang điều hành một chương trình đào tạo kỹ thuật dành cho người nước ngoài, với mục đích chia sẻ kinh nghiệm với các quốc gia đang phát triển.

Sáng kiến ​​này cho phép các học viên có thể ở lại Nhật Bản để làm việc lên đến 3 năm, với điều kiện là họ phải làm việc với cùng một chủ trang trại theo nguyên tắc. Do đó, người lao động nước ngoài không được phép di chuyển đến khu vực sản xuất khác.

Thanh Ngân (Lược dịch từ ANN & Asiaone)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP