Thế giới Thế giới

29/07/2018 - 14:05

Nhật Bản chống lại hút thuốc thụ động trước thềm thế vận hội Tokyo 2020

TTH.VN - Cụ thể, chính quyền thành phố Chiba dự định sẽ nhanh chóng ban hành pháp lệnh chống hút thuốc riêng, trong khi Hamamatsu, Osaka và Sakai cũng đang xem xét phản ứng tích cực của người dân đối với các giải pháp cấp quận hiện có để tiến đến thắt chặt các biện pháp liên quan.

Ảnh minh họa: Japan Times

Theo khảo sát của Jiji Press, sau khi chính quyền thành phố Tokyo giới thiệu chuỗi biện pháp phòng chống sự lây lan của hút thuốc thụ động nghiêm ngặt hơn quy định chung của nhà nước, nhiều thành phố trong lãnh thổ Nhật Bản cũng đang xem xét triển khai kế hoạch tương tự để cải thiện chất lượng môi trường trước thềm thế vận hội Tokyo 2020.

Cụ thể, chính quyền thành phố Chiba dự định sẽ nhanh chóng ban hành pháp lệnh chống hút thuốc riêng, trong khi Hamamatsu, Osaka và Sakai cũng đang xem xét phản ứng tích cực của người dân đối với các giải pháp cấp quận hiện có để tiến đến thắt chặt các biện pháp liên quan.

Là một trong những nỗ lực thúc đẩy đạt được mục tiêu thế vận hội không thuốc lá, vào tháng 6/2018, Tokyo – chủ nhà đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic 2020 đã chính thức ban hành và áp dụng lệnh cấm hút thuốc đối với tất cả các quán bar, nhà hàng trên địa bàn, bất chấp trước đó nhà nước Nhật Bản tuyên bố cho phép hút thuốc tại các cơ sở kinh doanh có diện tích sàn lớn hơn 100m2.

Nhận thấy lợi ích lâu dài của các pháp chế nghiêm ngặt, hiện lãnh đạo Chiba và Kawasaki cũng đang lập kế     hoạch triển khai biện pháp tương tự.

Chung tay thực hiện chiến dịch chống lại thuốc lá thụ động, 20 quận, huyện và thành phố khác cũng cam kết sẽ xem xét, kiểm tra số lượng người dân hút thuốc trên đường phố để đưa ra chính sách phù hợp và hiệu quả nhất trong thời gian tới.

Đan Lê (Lược dịch từ Japan Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP