Thế giới Thế giới

01/10/2016 - 06:19

Nhật Bản đàm phán về bảo hiểm thiệt hại cho nông dân do Hiệp định TPP

TTH.VN - Năm 2015, chính phủ Nhật Bản ước tính thiệt hại cho ngành nông nghiệp của đất nước khi thực hiện Hiệp định TPP khoảng từ 1,28 tỷ USD đến 2,07 tỷ USD (theo tỷ giá hiện hành), do sự cạnh tranh từ hàng nhập khẩu giá rẻ.

Nông dân Nhật Bản biểu tình phản đổi TPP do lo ngại sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: JT

Các nhà chức trách Nhật Bản ngày hôm qua (30/9) bắt đầu đàm phán về chương trình bảo hiểm đề xuất nhằm giảm nhẹ những thiệt hại mà người nông dân có thể bị ảnh hưởng do việc thực hiện Hiệp định tự do thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), phương tiện truyền thông địa phương đưa tin.

Theo nhật báo The Japan Times, Bộ Nông nghiệp Nhật Bản đã trình bày về chương trình bảo hiểm trong một cuộc họp của đảng cầm quyền Dân chủ Tự do của đất nước.

Theo dự thảo, chương trình này sẽ đảm bảo cho người nông dân khoảng 80% lợi tức trung bình hàng năm mà họ kiếm được trong khoảng thời gian 5 năm qua, hãng tin cho biết.

Tờ báo cũng tiết lộ thêm rằng các cuộc thảo luận về đề xuất này được dự kiến ​​sẽ kéo dài cho đến mùa thu. Thỏa thuận TPP tìm cách bãi bỏ quy định thương mại giữa 12 quốc gia đã tham gia ký kết, chiếm khoảng 40% các nền kinh tế thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Hồi năm ngoái, chính phủ Nhật Bản cho rằng thiệt hại đối với ngành nông nghiệp của đất nước khi thực hiện Hiệp định TPP ước tính khoảng từ 130 tỷ yên - 210 tỷ yên (tương đương 1,28 tỷ USD đến 2,07 tỷ USD, theo tỷ giá hiện hành), do sự cạnh tranh từ hàng nhập khẩu giá rẻ.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Japan Times & Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP