Thế giới Thế giới

30/05/2019 - 15:04

Nhật Bản dẫn đầu nỗ lực toàn cầu về nhựa thân thiện với đại dương

TTH.VN - Tạp chí Nikkei ngày hôm nay (30/5) đưa tin, Nhật Bản mong muốn hợp tác với khu vực tư nhân để phát triển nhựa phân hủy sinh học, trong bối cảnh Tokyo đang khuyến khích một sự thúc đẩy về môi trường cả trong nước và trên toàn thế giới.

Nhựa chiếm phần lớn trong số những loại rác thải dạt vào một bờ biển ở Hawaii. Ảnh: Kyodo

Đề xuất này là một phần của chiến dịch nhằm loại bỏ rác thải nhựa trên biển, kế hoạch tổng thể sẽ được trình lên các thành viên nội các tại Văn phòng của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong ngày 31/5.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng mong muốn tập trung vào mức độ gia tăng của ô nhiễm nhựa trên đại dương trong cuộc họp của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Sự kiện này sẽ được tổ chức vào tháng tới tại thành phố Osaka, Nhật Bản.

Đáng chú ý, Liên Hiệp quốc (LHQ) cho biết, khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra mỗi năm; đồng thời các ước tính cho thấy, 8-12 triệu tấn rác thải nhựa kết thúc ở các đại dương hàng năm.

Kế hoạch của Nhật Bản kêu gọi quan hệ đối tác công-tư (PPP) để phát triển vật liệu nhựa tạo ra tác động môi trường tối thiểu trên các đại dương. Chẳng hạn như, loại vật liệu có thể phân huỷ trong nước biển.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng dự định chia sẻ kế hoạch này với các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi, diễn ra vào cuối tháng 8 tại thành phố Yokohama, Nhật Bản.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Nikkei)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP