Thế giới Thế giới

20/09/2017 - 13:54

Nhật Bản ghi nhận mức xuất khẩu cao nhất trong vòng 4 năm qua

TTH.VN - Nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ trong kim ngạch sản xuất xe hơi và thiết bị điện tử, sản lượng xuất khẩu của Nhật bản trong thang 8 vừa qua được ghi nhận là cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

Đây là bằng chứng cho thấy nhu cầu các quốc gia khác hoàn toàn đủ mạnh, để hỗ trợ tăng trưởng nền kinh tế của quốc gia này.

Theo kết quả từ cuộc thăm dò ý kiến của hãng tin Reuters, sự tăng trưởng hàng năm của Nhật Bản đã đạt mức 18,1% trong xuất khẩu, con số cao nhất kể từ tháng 11 năm 2013, nhanh chóng đánh bại mức ước tính gia tăng trung bình hàng năm dự kiến vào khoảng 14,7%. Ngoài ra, kết quả xuất khẩu cũng tăng lên mức 13,4% so với cùng kì tháng trước, hứa hẹn một tháng 9 tiếp theo phát triển và mở rộng hơn.

Công tác vận chuyển container diễn ra tại một cảng ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 22 tháng 3 năm 2017. Ảnh: Reuters

Tăng trưởng xuất khẩu được cho là có khả năng tiếp tục, khi nền kinh tế thế giới vẫn vững chắc, điều này sẽ củng cố niềm tin của các nhà hoạch định chính sách đối với triển vọng kinh tế của Nhật Bản.

Cụ thể, xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 8 đã tăng 10,4% về khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Việc xuất khẩu ôtô, phụ tùng ô tô và thiết bị sản xuất chất bán dẫn cũng góp phẩn đẩy mức xuất khẩu của Nhật Bản vào Mỹ trong tháng 8 tăng 21,8% so với mức tăng 11,5% mỗi năm trước đó.

Xuất khẩu bị ràng buộc bởi Trung Quốc cũng ghi nhận là tăng 25,8%, nhanh hơn tốc độ tăng hàng năm 17,6% của tháng 7, khi Nhật Bản tăng số lượng xuất khẩu của hai mặt hàng bao gồm: tấm màn hình điện tử và chất dẻo.

Về tổng kết, cán cân thương mại của Nhật đạt mức thặng dư 113,6 tỉ yên (1,02 tỷ USD), cao hơn so với ước tính trung bình trước đó chỉ khoảng 93,9 tỷ yên ( 839 triệu USD).

Đan Lê (Lược dịch từ Reuters)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP