Thế giới Thế giới

31/07/2018 - 14:50

Nhật Bản: Hơn 300 người thiệt mạng do thảm họa thời tiết

TTH.VN - Giới chức Nhật Bản ngày 31/7 cho biết, chỉ trong vòng 1 tháng, quốc gia này đã chứng kiến hơn 300 người thiệt mạng do các thảm họa liên quan đến thời tiết.

Nhật Bản: Hơn 300 người thiệt mạng do thảm họa thời tiết. Ảnh: The Daily Sentinal

Đầu tiên là mưa lớn kéo dài. Tại khu vực phía tây Nhật Bản, mưa lớn gây ra lụt lội và sạt lở đất nghiêm trọng đã cướp đi mạng sống của ít nhất 220 người và 9 người vẫn còn mất tích trong đống đổ nát.

Sau thảm họa, chính quyền địa phương đã nhanh chóng điều động hơn 70.000 binh sĩ và các nhân viên y tế đến hiện trường để điều phối vật tư và hỗ trợ ứng cứu nạn nhân. Tính đến ngày 29/7, ước tính vẫn còn gần 10.000 người buộc phải sống tạm bợ trong các trung tâm sơ tán vì không thể trở về nhà.

Ngay sau khi mưa lũ chấm dứt, quốc gia này lại tiếp tục đối mặt với một đợt sóng nhiệt, đỉnh điểm lên đến 40oC. Với thảm họa này, Nhật Bản cũng ghi nhận 116 trường hợp thiệt mạng. Theo thống kê của Cơ quan kiểm soát thiên tai và cứu hỏa, số lượng bệnh nhân nhập viện với triệu chứng say nắng tăng rất cao trong thời gian gần đây. Cụ thể, kết thúc tuần thứ hai của tháng 7, số ca nhập viện đạt đỉnh 10.000 trường hợp, sau đó tiếp tục tăng lên đến 22.000 người trong tuần tiếp theo. Nếu nhiệt độ vẫn tiếp tục tăng cao, nhiều khả năng các bệnh viên trong khu vực sẽ đối mặt với tình trạng quá tải đồng bộ.

Hiện thảm họa thời tiết cũng dấy lên nhiều lo ngại cho giới chức nước này trước thềm thế vận hội mùa hè Tokyo 2020. Nhằm giảm thiểu tối đa tác động của nhiệt độ cao kéo dài, ban tổ chức thế vận hội cam kết sẽ triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp trù bị, cùng lúc đẩy nhanh thời gian diễn ra các môn thi để giảm áp lực cho vận động viên và cổ động viên.

Đan Lê (Lược dịch từ Devdiscourse)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP