13/10/2015 - 07:05

Nhật Bản, Iran mở rộng hợp tác về an toàn hạt nhân

TTH.VN - Hôm qua (12/10), Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif nhất trí mở rộng các hợp tác trong lĩnh vực an toàn hạt nhân.


Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (phải) bắt tay người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: AP

Thông báo này được ông Kishida tuyên bố trong một cuộc họp báo chung với ông Zarif tại thủ đô Tehran, trong bối cảnh Iran đang nỗ lực thực hiện Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) về chương trình hạt nhân của mình.

Trước đó, JCPOA được ký kết giữa Iran và 6 cường quốc thế giới, gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức vào ngày 14/ 7 để đảm bảo bản chất hoà bình của chương trình hạt nhân Iran, đồng thời cho phép nước này thoát khỏi các biện pháp trừng phạt.
Bên cạnh đó, hai nhà ngoại giao cũng nhất trí các thỏa thuận về đầu tư song phương. Trong một tuyên bố báo chí chung, hai nước đồng ý thành lập Hội đồng hợp tác Nhật-Iran để thảo luận về một loạt các vấn đề khác nhau, từ hợp tác kinh tế đến môi trường và chăm sóc y tế.
Theo các quan chức Nhật Bản, Tokyo đang tìm kiếm một thỏa thuận cho phép các công ty Nhật khai thác tiềm năng thương mại của thị trường Iran. Nhật Bản hy vọng rằng, hiệp ước đầu tư sẽ đảm bảo cho các công ty Nhật Bản không bị tụt lại sau Mỹ và các quốc gia châu Âu trong việc nhập khẩu dầu mỏ từ Iran, hãng tin Kyodo dẫn lời các quan chức Nhật Bản cho biết.
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida bắt đầu chuyến công du kéo dài 5 ngày (từ 11-15/10) đến Iran và Qatar. Trước chuyến thềm chuyến thăm Tehran, ông Kishida dự kiến đẩy mạnh các hợp tác kinh tế với Iran, cũng như kêu gọi nước này tuân thủ JCPOA. Đây là lần thứ 2 ông Kishida đến Tehran trong vòng 2 năm qua, và có 5 cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran trong khoảng thời gian này.

Thanh Ngân (lược dịch từ PressTV & Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP